Thay thế thuốc lá điện tử: Có thực sự tốt hơn thuốc lá truyền thống

Thuốc lá điện tử hay còn gọi là Vape, E-cigarettes đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Nhiều người tin rằng nó có thể thay thế thuốc lá truyền thống không có hại cho sức khỏe.

Thuốc lá điện tử độc hại

Tuy nhiên, theo GS Ngô Quý Châu – Giám đốc trung tâm hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai thuốc lá điện tử là thiết bị hút thuốc chạy bằng pin, thường được thiết kế để trông giống và cảm thấy giống thuốc lá thông thường. Thuốc lá điện tử bao gồm một vỏ và bơm đầy bằng chất lỏng chứa nicotine, hương liệu và các chất hóa học khác. Một thiết bị làm nóng bên trong thuốc lá điện tử sẽ biến chất lỏng thành hơi để người dùng hít vào. Đó là lý do sử dụng thuốc lá điện tử còn được gọi là “vape” - hành động hít một lượng hơi nước thông qua một thiết bị tạo khói cá nhân.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong khói thuốc lá điện tử vẫn chứa formaldehyde, benzene, nitrosamines (chất gây ung thư), acetaldehyde, các chất gây ung thư khác. Vì vậy, người hút trực tiếp có nguy cơ mắc hơn 25 loại bệnh tật như ung thư phổi, thanh quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày... hay các vấn đề sẽ ảnh đến chất lượng cuộc sống như vô sinh, liệt dương, dạ dày.

Thành phần của chất lỏng sử dụng trong thuốc lá điện tử thường bao gồm: nicotine, nước, propylene glycol, glycerine, hương liệu, một số chất hóa học khác, các chất kim loại nặng... Nicotine trong sản phẩm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở lứa tuổi thanh thiếu niên, thậm chí gây tổn thương bào thai, dẫn đến cân nặng sơ sinh thấp, tăng nguy cơ đẻ non, hội chứng đột tử ở trẻ. Đồng thời, thiết bị cũng làm tăng nguy cơ bỏng bởi có nhiều vụ nổ từ thiết bị sạc điện bị lỗi hoặc sử dụng sai.

Nhiều phân tích cho thấy, người không hút thuốc khi phơi nhiễm thụ động với hơi thuốc lá điện tử hấp thu lượng nicotine tương đương với khói thuốc thông thường. Thành phần không khí ở nơi có người hút thuốc lá điện tử gia tăng đáng kể lượng nicotine trên tất cả các bề mặt, nồng độ chất gây ung thư hydro carbua tăng 20%, kim loại nặng như cadmium, chì, kẽm tăng gấp 2,4 lần.

Khi sử dụng thuốc lá điện tử con người sẽ hít vào hàm lượng khói thuốc lá và một lượng hóa chất độc hại bao gồm carbon monoxide, ít hơn so với khói thuốc lá thông thường. Nhưng bất cứ ai sử dụng thuốc lá điện tử có thể hấp thu một hàm lượng nicotine nhất định và các hóa chất khác không tốt cho sức khỏe.

Thuốc lá điện tử bắt đầu được bày bán để hút như một cách để giúp cai nghiện thuốc lá. Cần có thêm nhiều nghiên cứu về thuốc lá điện tử và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Ảnh hưởng ở người trẻ

Thuốc lá điện tử không lấp đầy phổi bằng khói thuốc độc hại, nhưng điều này không khiến thuốc lá điện tử trở thành sản phẩm tốt cho sức khỏe để thay thế cho thuốc lá thông thường. Bất cứ ai sử dụng thuốc lá điện tử cũng tức là vẫn sử dụng nicotine hấp thụ qua phổi vào trong hệ tuần hoàn. Bên cạnh đó, nicotine cũng là một thuốc độc nếu dùng ở liều cao. Nó đã từng được sử dụng làm thuốc sát trùng.

Nicotine ảnh hưởng đến não, hệ thần kinh và tim, làm tăng huyết áp và nhịp tim. Lượng nicotine càng lớn, huyết áp và nhịp tim càng tăng cao. Điều này có thể dẫn đến nhịp tim bất thường (rối loạn nhịp tim). Trong trường hợp hiếm, đặc biệt với lượng lớn nicotine, loạn nhịp tim có thể gây suy tim và tử vong.

Sau khi những tác dụng ban đầu yếu dần, cơ thể bắt đầu thèm nicotine. Một người sử dụng thuốc lá điện tử có thể cảm thấy trầm cảm, mệt mỏi, hay cáu gắt (hội chứng cai nicotine) và sự thèm khát nicotine lại quay trở lại. Qua thời gian, sử dụng nicotine có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm các bệnh tim mạch, ung thư dạ dày...

Vì nicotine là chất gây nghiện, cách tốt nhất để hạn chế những ảnh hưởng về sức khỏe mà nó gây ra là không hút thuốc hay sử dụng thuốc lá điện tử. Trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên thường không cho rằng hành động của chúng bây giờ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân trong tương lai, vì vậy trao đổi với trẻ là rất quan trọng. Cũng nên tập trung thảo luận về các tác hại tức thì như việc thiếu tiền dành cho những hoạt động khác của chúng.

Nếu trẻ vị thành niên hút thuốc và muốn bỏ thì sử dụng thuốc lá điện tử không phải là một cách. Sử dụng thuốc lá điện tử thường được dùng để mô phỏng trải nghiệm hút thuốc hơn là được sử dụng để cai thuốc lá. Thay vào đó hãy khuyến khích con ở tuổi vị thành niên thử kẹo cao su nicotine hoặc miếng dán nicotine- để đề phòng các triệu chứng khi cai thuốc.

K.C
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều