Thái Lan kêu gọi ASEAN tăng cường cơ chế, mở rộng hợp tác trong khu vực

Hôm 31/7, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha kêu gọi các quốc gia thành viên ASEAN cần có thêm những nỗ lực tăng cường các cơ chế do ASEAN dẫn đầu và mở rộng hợp tác trong khu vực.

Theo Tân Hoa Xã, đây là phát biểu trong buổi khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Các cuộc họp liên quan lần thứ 52 diễn ra ở Bangkok.

Hội nghị thượng đỉnh Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 được tổ chức ở Bangkok. 

Nhắc lại quãng thời gian Thái Lan giữ chức Chủ tịch ASEAN trong 6 tháng qua, Thủ tướng Prayut cho hay, mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trong khối đã tạo ra hàng loạt kết quả bền vững như việc các nhà lãnh đạo ASEAN nhất trí thông qua Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN về "Quan hệ đối tác vì sự bền vững" hồi tháng Sáu nhân Hội nghị thượng đỉnh Các nhà lãnh đạo ASEAN cùng một loạt dự án trực tiếp mang lại lợi ích cho người dân ASEAN.

Cũng theo ông Prayut, ASEAN cần mở rộng hợp tác với các đối tác đối thoại và những quốc gia nằm ngoài khu vực, cũng như hoan nghênh các mối quan hệ hợp tác mới với nhiều đối tác mới để đạt được mọi mục tiêu đề ra.

Thủ tướng Thái Lan Prayut nhấn mạnh 3 phương thức trên sẽ đảm bảo cho những cuộc họp liên quan đạt được thành công.

Bên cạnh đó, ông Prayut kêu gọi các nước thành viên ASEAN tăng cường những cơ chế như ASEAN +3, Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, Diễn đàn Khu vực ASEAN và Quan hệ hợp tác ASEAN với Các đối tác đối thoại nhằm đảm bảo mang lại lợi ích mọi mặt cho người dân ASEAN.

“Cụ thể, Thái Lan với cương vị là Chủ tịch ASEAN đã mời rất nhiều nước nằm ngoài khu vực tới dự Hội thảo và Triền lãm Mạng lưới Thành phố thông minh ASEAN diễn ra vào tháng Tám ở Bangkok đồng thời tăng cường tính tập trung của ASEAN”, Thủ tướng Prayut cho hay.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều