Test phát hiện virut Ebola chỉ trong 30 phút

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát minh ra một dụng cụ làm tăng nhiệt độ của các mẫu máu giúp phát hiện ra virut Ebola. Dụng cụ này cho biết kết quả chỉ sau 30 phút.

Test phát hiện virut Ebola chỉ trong 30 phút - ảnh 1

Giáo sư Jiro Yasuda và các đồng nghiệp giảng dạy tại trường đại học Nagasaki (Nhật Bản) đã thí nghiệm thành công một phương pháp thử máu mới để phát hiện ra virut Ebola. 

Phương pháp mới phát hiện virut Ebola là tách axit ribonucleic (phân tử sinh học được sử dụng trong các gen mã hóa) ra khỏi tất cả các loại virut có trong mẫu máu. 

Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ trộn nó với một «con mồi» có tác dụng khuếch tán các gen đặc trưng của virut Ebola và tiếp theo nó được hâm nóng ở nhiệt độ 60-65 độ C. 

Nếu trong mẫu máu có virut Ebola, chất lỏng này sẽ bị đục và nhờ đó mà các nhà khoa học có thể khẳng định mẫu máu dương tính với viruts Ebola. 

Theo giáo sư Jiro Yasuda, quy trình test máu mới này nhanh hơn và rẻ hơn phương pháp hiện tại đang được sử dụng tại Tây Phi. Test máu mới cho phép phát hiện ra virut Ebola chỉ sau 30 phút với một dụng cụ đơn giản được sử dụng bằng pin làm tăng nhiệt độ của các mẫu máu. Dụng cụ này có giá vài trăm đô la Mỹ, một mức giá mà các nước đang phát triển có thể chấp nhận được.

Phương pháp phát hiện virut Ebola đang được sử dụng hiện nay là tái tạo một gen liên tục để có đủ nguyên liệu để phân tích. Bất lợi của phương pháp này là nó đòi hỏi một thiết bị chuyên dụng và phải mất từ 1 - 2 giờ mới cho kết quả.

Bản báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy dịch bệnh Ebola vẫn đang tàn phá Tây Phi. Loại virut này tiếp tục phát triển nhanh và số lượng người từ vong có thể lên đến 20.000. Những phương pháp phát hiện virut Ebola nhanh và hiệu quả trong thời gian này được coi là đặc biệt quan trọng.

(Thông tin được đăng trên website topsante)

TIN LIÊN QUAN
Mai Dung
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều