Tên lửa “Dao găm” sắp trình làng của Nga khủng khiếp tới đâu?

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho hay, tên lửa Kinzhal hiện đại sẽ lần đầu tiên trình làng trong lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng (9/5) ở Moscow. Đây là loại tên lửa có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không.

“Máy bay đánh chặn MiG-31K hiện đại được trang bị tên lửa Kinzhal siêu thanh tối tân sẽ tham gia cuộc diễu binh mừng Ngày Chiến thắng,” RT dẫn lời Bộ trưởng Shoigu nói trong một cuộc điện đàm tại Bộ Quốc phòng Nga.

Máy bay đánh chặn MiG-31 của Nga mang theo tên lửa Kinzhal hồi tháng Ba. 

Còn theo tờ Vesti Newscủa Nga, hai chiến đấu cơ MiG-31K mang theo tên lửa Kinzhal sẽ bay qua Quảng trường Đỏ ở độ cao 300 m với tốc độ 600 km/h.

Tên lửa Kinzhal (trong tiếng Nga là Dao găm) là tên lửa siêu thanh phóng từ trên không, đã được quân đội Nga đưa vào thử nghiệm từ tháng 12/2017.

Chính Tổng thống Nga Vladimir Putin là người đầu tiên tiết lộ về loại tên lửa mới này cùng một số vũ khí hiện đại khác của Nga trong bài phát biểu hồi tháng Ba. 

Theo RT, tên lửa Kinzhal được phóng từ các máy bay tầm cao như MiG-31K. Tên lửa này có phạm vi hoạt động là 2.000 km và có thể qua mặt tất cả các hệ thống phòng không đang được sử dụng trên thế giới. Tên lửa Kinzhal còn có thể tăng tốc lên gấp 10 lần tốc độ âm thanh. Bên cạnh đó, tên lửa Kinzhal có thể mang theo đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường.

Hồi cuối tháng Ba, Tướng không quân John Hyten, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM) thừa nhận, Mỹ “không có bất cứ hệ thống phòng thủ nào có thể ngăn chặn được loại tên lửa như Kinzhal”.

Khi được hỏi về khả năng phòng thủ của Mỹ trước một cuộc tấn công bằng vũ khí siêu thanh tiềm tàng, ông Hyten đã miêu tả tình hình là “rất khó”.

Trong lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng sắp tới, tên lửa Kinzhal sẽ không phải là vũ khí tối tân duy nhất được Nga cho trình làng. Theo Bộ trưởng Sukhoi, các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 là Su-57 cũng sẽ tham gia diễu binh.

Su-57 còn được gọi là Sukhoi PAK-FA (T-50) có thể bay với tốc độ siêu thanh. Khả năng tấn công các mục tiêu dưới mặt đất và trên không của Su-57 là tương đương nhau. Hồi cuối tháng Hai, chiến đấu cơ thế hệ 5 này đã được Nga triển khai tới Syria để tham gia chiến đấu thử nghiệm trong 2 ngày.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều