Tàu sân bay, oanh tạc cơ Mỹ đồng loạt dùng đạn thật tập trận gần sát Iran

Không quân Mỹ cho biết, tàu sân bay USS Abraham Lincoln cùng nhiều máy bay chiến đấu, trực thăng và một phi cơ ném bom chiến lược B-52 vừa tiến hành diễn tập ở biển Ả Rập.

Được biết, các cuộc tập trận này diễn ra vào ngày 1/6, và các máy bay tham gia gồm có những phi cơ hoạt động trên tàu sân bay như máy bay gây nhiễu điện tử E-2D Growlers, tiêm kích F/A-18 Super Hornet, trực thăng MH-60 Sea Hawk cùng máy bay ném bom B-52. Không quân Mỹ cho biết trong cuộc tập trận này, các máy bay đã thực hiện các bài tập “tấn công tầm xa giả định”.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln đã xuất hiện ở vùng Vịnh và khiến căng thẳng Mỹ - Iran leo thang.

Cuộc diễn tập diễn ra trong lúc căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang nóng lên, sau khi Washington triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay, máy bay ném bom, hệ thống tên lửa Patriot và thêm 1.500 binh lính sau khi nhận được thông tin tình báo về cái gọi là hiểm họa đến từ Iran.

Quan hệ giữa Iran và Mỹ đã trở nên xấu đi từ nhiều tháng trước đó, khi vào tháng 5/2018 Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và áp đặt Tehran với một loạt những hình thức trừng phạt nghiêm khắc.

Vào ngày 2/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ sẵn sàng đàm phán với Iran nếu nước này hành xử “như một quốc gia bình thường”. Bộ Ngoại giao Iran chỉ trích ông Pompeo “lươn lẹo” và rằng cách ứng xử của Mỹ cần phải được thay đổi trước khi “bất kỳ cuộc hội đàm nào có thể diễn ra”.

Trước đó vào đầu tuần, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng Tehran sẵn sàng đối thoại với Washington nếu họ tôn trọng Iran và thực hiện đúng những nguyên tắc quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều