Tàu khu trục Mỹ vào Biển Đen, Nga cảnh báo "sắc lạnh"

Hôm 20/1, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov cảnh báo tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của hải quân Mỹ đang có mặt ở Biển Đen nên tránh xa khu vực bờ biển nước Nga.

Trước đó, theo tuyên bố hôm 19/1 của hải quân Mỹ, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Donald Cook đã bắt đầu di chuyển hướng về phía Biển Đen “để tiến hành các hoạt động đảm bảo an ninh hàng hải cũng như tăng cường sự ổn định trong khu vực và đảm bảo năng lực chiến đấu của lực lượng hải quân”.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của hải quân Mỹ. 

Trong khi đó, hãng thông tấn RIA dẫn lời Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga cho biết, Hạm đội Biển Đen của Nga đã bắt đầu giám sát hoạt động di chuyển của tàu USS Donald Cook ngay khi tàu chiến này tiến vào Biển Đen.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov nhấn mạnh các chuyến thăm tới Biển Đen của tàu chiến Mỹ không liên quan tới việc đảm bảo an ninh quốc gia Mỹ mà thực chất hành động này mang động cơ chính trị. 

“Các tàu chiến Mỹ bắt đầu thường xuyên ghé thăm Biển Đen. Những chuyến thăm này không hề liên quan tới an ninh nước Mỹ. Mỹ chỉ phô trương lực lượng và gửi thông điệp tới Nga về việc các thượng nghị sĩ Mỹ muốn điều động cả một hạm đội tới Biển Đen. Tàu chiến Mỹ nên tránh xa khu vực bờ biển Nga”, ông Pushkov, một thành viên thuộc Ủy ban Chính sách thông tin thuộc Thượng viện Nga chia sẻ trên Twitter.

Trong tuần qua, một tòa án ở Nga đã ra quyết định kéo dài thời hạn bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine thêm 3 tháng. Đây là những quân nhân Ukraine bị bắt sau vụ va chạm trên eo biển Kerch giữa lực lượng bảo vệ bờ biển Nga với hải quân Ukraine vào tháng 11/2018. Những thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ trước cáo buộc xâm phạm lãnh hải quốc gia.

Mỹ và Liên minh châu Âu đã yêu cầu Nga thả quân nhân Ukraine song điện Kremlin tuyên bố những người này phải chịu sự trừng phạt.

Theo công ước Montreux, tàu chiến Mỹ không thể hiện diện trên Biển Đen quá 21 ngày.

“Sự có mặt của tàu chiến Mỹ ở Biển Đen sẽ chứng minh khả năng tương tác của hải quân Mỹ nhằm mục đích đảm bảo an ninh chung cũng như cùng phối hợp hiệu quả nhằm ngăn chặn các cuộc khủng hoảng và xung đột tiềm tàng”, chỉ huy tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Donald Cook, ông Matthew J. Powel cho hay.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều