Tàu chiến Nga-Trung hỗ trợ đưa hóa chất khỏi Syria

Hai tàu chiến của Nga và Trung Quốc sẽ hộ tống các tàu Đan Mạch và Na Uy đưa vũ khí hóa học của Syria ra khỏi đất nước, phát ngôn viên của chương trình cho biết.

Tàu tuần dương tên lửa của Nga Pyotr Veliky (Peter Đại đế) và tàu khu trục Yan Cheng của Trung Quốc sẽ không chịu sự chỉ huy của Đan Mạch - Na Uy, nhưng sẽ phối hợp chặt chẽ với các tàu khác để thực hiện công việc, Thiếu tướng Eystein Kvarving cho biết.

Tàu chiến Nga-Trung hỗ trợ đưa hóa chất khỏi Syria - ảnh 1
Tàu tuần dương Peter Đại đế của Nga sẽ hỗ trợ nhóm tàu Na Uy - Đan Mạch đưa vũ khí hóa học ra khỏi Syria.

"Hiện nay, bốn tàu đã thiết lập thành một nhóm hướng tới khu vực lưu trữ do lực lượng quốc tế quản lý ở bên ngoài Syria. Vì vậy chúng tôi đã sẵn sàng nhập cảng Latakia khi có lệnh", Reuters trích dẫn lời của ông Kvarving. Tại Latakia, các tàu hộ tống và tàu chiến của họ sẽ nhận hơn 1.000 tấn hóa chất.

Quyết định cung cấp tàu hộ tống hỗ trợ tiêu hủy vũ khí hóa học của Nga ban đầu được công bố hôm 24/12/2013. Bên cạnh đó, 75 xe tải bọc thép cũng đã được chuyển giao cho Syria, cùng 2 triệu USD kinh phí và thiết bị khác được sử dụng để phá hủy kho vũ khí hóa học của Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết.

Các tàu hải quân Đan Mạch và Na Uy có nhiệm vụ vận chuyển vật liệu nguy hiểm sẽ tiêu hủy của Syria. Đây là nỗ lực lần thứ hai của tàu Scandinavia. Lần đầu tiên đã bị hoãn lại do những lo ngại an ninh. Theo kế hoạch, các thành phần hoá chất nguy hiểm nhất cần phải được ra khỏi Syria vào cuối năm 2013.

Tàu chiến Nga-Trung hỗ trợ đưa hóa chất khỏi Syria - ảnh 2
Hệ thống thủy phân tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria do Mỹ triển khai.

Vào ngày 31/12/2013, các tàu Na Uy và Đan Mạch đã sẵn sàng vận chuyển vũ khí hóa học của Syria nhưng đã phải trở về cảng của họ tại đảo Síp. Sự chậm trễ được cho là do tình hình an ninh kém. Vào ngày 20/12, phe Hồi giáo nổi dậy đã bắt đầu vụ nổ súng gần một cơ sở hóa học ở Syria, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Tuy nhiên , các quan chức của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) vẫn lạc quan về kế hoạch giải trừ vũ khí, nói rằng họ nhìn thấy sự tiến bộ “mạnh mẽ” trong quá trình hoạt động và có "sự quyết tâm phải thành công" của tất cả các bên.

"Đây là hoạt động khó khăn nhưng không thể không làm", Daryl Kimball, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Kiểm soát vũ khí nói. "Công việc cần phải được thực hiện một cách an toàn, cẩn thận. Điều đó quan trọng hơn là tiến hành một cách vội vã”.

Nhóm Bắc Âu cũng sẽ chuyển những vật liệu nguy hiểm cho tàu chở hàng Mỹ MV Cape Ray, hiện đóng quân tại Italia, sau đó các thùng nguyên liệu này sẽ bị phá hủy trong vùng biển quốc tế. Công việc có thể được thực hiện trong 45 ngày trong điều kiện lý tưởng, nhưng nhiệm vụ hiện nay dự kiến ​​sẽ kéo dài khoảng 90 ngày vì thời tiết xấu, Frank Kendall, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm công nghệ và hậu cần cho biết.

Tàu chiến Nga-Trung hỗ trợ đưa hóa chất khỏi Syria - ảnh 3
Taiko - Tàu vận chuyển vũ khí hóa học Syria của Na Uy.

MV Cape Ray được lệnh ở lại Địa Trung Hải "trong khoảng hai tuần", ông Kendall thêm.

Hai máy thủy phân lớn phá hủy vũ khí sẽ trung hòa 700 tấn nguyên liệu hóa học, bao gồm khí mù tạt và sarin, một dạng khí độc thần kinh, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết. Mặc dù các thiết bị chưa bao giờ được thử nghiệm trong điều kiện biển, công nghệ này đã được sử dụng trong suốt một thập niên vừa qua trên đất Mỹ, và “không có bí ẩn nào về quá trình này”, ông Kendall nói.

Những thứ tồn lại sau tiêu hủy sẽ được các công ty thương mại chuyên đối phó với chất thải nguy hại xử lý. 700 tấn hóa chất khi chạy qua các hệ thống thủy phân sẽ sản xuất 1,5 triệu lít nước thải, các quan chức cho biết.

Việc tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria đã được quyết định trước khi tổ chức Hội nghị Geneva 2 vào ngày 22/1 tới đây. Các cường quốc thế giới đang tìm kiếm những cuộc đàm phán hòa bình – giải pháp duy nhất giải quyết cuộc xung đột kéo dài hơn 2 năm qua ở Syria.

TIN LIÊN QUAN
Phan Sương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều