Tại sao Poroshenko ngăn cản cuộc gặp Zelensky với Putin?

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khuyên người đứng đầu nhà nước đương nhiệm không nên gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị Thượng đỉnh theo “định dạng Norman” sẽ diễn ra tại Paris hôm 09/12.

Theo Sputnik, Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko lo ngại về Hội nghị Thượng đỉnh sắp tới theo “định dạng Norman” (Pháp, Đức, Nga và Ukraine), ông đã khuyên người đứng đầu nhà nước đương nhiệm Vladimir Zelensky không gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Lời khuyên quan trọng nhất: không nên tin tưởng vào Putin ... tôi khuyên nên tránh gặp trực tiếp với Putin”, ông Poroshenko cho biết trong ấn phẩm “Sự thật Ukraine” đăng trên RIA Novosti.

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) và Tổng thống Ukraine đương nhiệm Vladimir Zelensky. Ảnh: RIA

Ngoài ra, Cựu Tổng thống khuyên ông Zelensky rằng, không nên đưa vấn đề khí đốt vào chương trình nghị sự chung của Hội nghị Thượng đỉnh theo “định dạng Norman” để ngăn chặn Nga có ý muốn thành lập một thỏa thuận không có lợi cho Ukraine, bởi vì khí đốt "giá rẻ" sẽ có thể làm cho Ukraine nhượng bộ trong đường lối chính trị.

“Tôi nghĩ rằng, Petro Poroshenko đang cố gắng bằng mọi cách có thể để làm suy yếu vị thế của Tổng thống Ukraine hiện tại trước khi các cuộc đàm phán theo “định dạng Norman” bắt đầu. Cựu Tổng thống Ukraine lo sợ rằng, người kế nhiệm của ông sẽ có những bước phát triển trong quan hệ với Moscow về vấn đề Donbass. Poroshenko đang muốn lôi kéo vào phe của mình, Zelensky không nên nghe theo lời khuyên của cựu tổng thống. Poroshenko là người lãnh đạo của cuộc chiến, ông ta không quan tâm đến việc giải quyết hòa bình ở đất nước”, chuyên gia Ivan Mezyuho nói.

Các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine sẽ gặp nhau ngày 09/12 để thảo luận về cuộc xung đột ở miền đông Ukraine, động thái được xem như một bước tiến quan trọng. Hội nghị Thượng đỉnh tại Paris sẽ đánh dấu lần đầu tiên Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp mặt trực tiếp với nhà lãnh đạo Ukraine Vladimir Zelensky.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng tham gia vào cuộc gặp Thượng đỉnh này như một phép thử trong những nỗ lực nối lại quan hệ giữa châu Âu với Moscow.

Năm 2014, cuộc xung đột giữa chính phủ Ukraine và phe ly khai ở miền đông nước này đã khiến hơn 13.000 người thiệt mạng và buộc hơn 1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa cũng như làm suy yếu nền kinh tế.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều