Tài liệu mật từ "kho của Snowden” được công bố

Toàn bộ số tài liệu mật do cựu nhân viên Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden sao chép được sẽ được công bố với các nhà báo và tổ chức báo chí.

Trong số các tài liệu này có những báo cáo chi tiết và quan trọng về các chương trình nghe lén tối mật của Cơ quan an ninh Mỹ (NSA).

Tài liệu mật từ
Cựu nhân viên Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden

Hãng TASS đưa tin, báo Mỹ Intercept đã bắt đầu cho công bố các tài liệu mật do cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden sao chép được. Bản thân cựu nhân viên kỹ thuật của Cơ quan An ninh quốc gia Hoa Kỳ (NSA) cũng thừa nhận về điều này trên mạng xã hội.

“Bắt đầu từ ngày hôm nay (17/5), Tờ Intercept cung cấp quyền truy cập tự do vào “tài liệu lưu trữ của Snowden”, cựu nhân viên CIA thông báo trên mạng xã hội Twitter.

Nhân dịp này một trong những nhà sáng lập Tờ Intercept – nhà báo Glenn Greenwald cũng khẳng định, tờ báo này bắt đầu công bố “tài liệu lưu trữ do cựu nhân viên NSA Snowden cung cấp cho chúng tôi khi còn ở Hồng Kông”.

Theo nhà báo, Snowden đã yêu cầu Intercept phải tuân thủ 2 điều kiện để công bố các dữ liệu bí mật. Thứ nhất, tài liệu phải được công bố kèm với “thông báo được chuẩn bị kỹ càng, qua đó chúng trở nên rõ ràng, dễ hiểu với công chúng”. Điều kiện thứ hai là phải đảm bảo rằng “hạnh phúc và uy tín của những người vô tội” sẽ không bị ảnh hưởng do việc công bố các tài liệu này.

Ông Greenwald xác nhận tờ báo sẽ tuân theo các điều kiện như Snowden yêu cầu và bổ sung thêm, từ thứ Hai (ngày 16/5) Intercept bắt đầu cho công bố một số lượng lớn “các báo cáo và thư từ nội bộ của NSA từ năm 2003”.

“Dữ liệu đầu tiên chúng tôi công bố gồm 166 tài liệu từ năm 2003, chúng tôi sẽ cho đăng tải từng phần dữ liệu lên website, hiện chúng tôi sẽ không công bố toàn bộ gói dữ liệu mật” – nhà sáng lập Intercept cho biết.

Trong số dữ liệu được đăng tải có “những báo cáo chi tiết và quan trọng về các chương trình nghe lén tối mật của NSA” và “những báo cáo thông thường về các chuyến đi và kỳ nghỉ của các chuyên gia NSA”.

Theo đại diện của Intercept, rất nhiều trong số những báo cáo này “có lỗi rõ ràng và chứa nội dung nhảm nhí”, một số khác thì “được viết theo phong cách khoa trương và ích kỷ để biện minh cho những khoản chi ngân sách hoặc nhằm gây ấn tượng với cấp trên”. Mỗi báo cáo đều có bản tóm tắt trước nội dung.

Nhà báo Greenwald kêu gọi các đồng nghiệp của mình, các chuyên gia phân tích và những bên liên quan “nghiên cứu kỹ lưỡng các dữ liệu này và tìm ra được những thông tin thú vị”.

“Chúng tôi tin, việc công bố này sẽ góp phần nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của công chúng về các hoạt động nghe lén của cơ quan tình báo có ảnh hưởng lớn này” – nhà báo tiếp tục.

Theo ông, việc phân tích tài liệu lưu trữ của Snowden do Intercept công bố sẽ thu hút phóng viên cả trong và ngoài nước (Mỹ). Ông cũng xác nhận, một số nội dung thuộc tài liệu này sẽ không được công bố, vì chúng “có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của những người vô tội”.

Snowden là một chuyên gia máy tính làm việc tại NSA. Năm 2013 nhân vật này đã công khai những thông tin về các phương pháp giám sát điện tử của tình báo Mỹ, bao gồm cả việc nghe lén bất hợp pháp các cuộc đàm thoại của những nhà lãnh đạo nước ngoài.

Khi chạy trốn khỏi sự truy lùng của chính phủ Mỹ, Snowden đã gửi yêu cầu xin tị nạn tới hơn 20 quốc gia khác nhau, trong đó có Nga. Ngày 1/8/2104 ông này đã nhận được giấy phép cư trú trong thời hạn 3 năm tại Nga.

Chính quyền Mỹ cáo buộc Snowden vi phạm hai điều khoản trong Luật tình báo của nước này. Đối với mỗi tội danh Snowden sẽ phải đối mặt với mức án tối đa là 10 năm tù giam.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Tass.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều