Suýt mù vĩnh viễn vì khối u nhầy

Thị lực mắt trái giảm hơn một năm nhưng do chủ quan, thanh niên này không đi khám và suýt đã bị mù vĩnh viễn.

Suýt mù vĩnh viễn vì khối u nhầy - ảnh 1
Hình ảnh chụp khối u nhầy vùng sàng sau huỷ xương và chèn ép thần kinh thị giác. Ảnh do bệnh viện cung cấp

Th.S, BS Nguyễn Minh Hảo Hớn, Khoa Mũi xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết, nam bệnh nhân (32 tuổi) nhập viện ngày 15/12 vì thị lực mắt trái đột ngột giảm nhanh, chỉ nhìn thấy lờ mờ sáng tối. Trước đó hơn 1 năm, thị lực mắt trái của anh đã bị giảm dần nhưng bệnh nhân không điều trị gì.

Bệnh nhân đến khám Bệnh viện Mắt và được chuyển khám tại Bệnh viện Tai Mũi Họng. Tại đây bệnh nhân được thăm khám và chụp CT phát hiện khối u nhầy (mucocele) vùng sàng sau huỷ xương và chèn ép thần kinh thị giác. 

Bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu trong đêm để dẫn lưu khối u nhầy. Sau phẫu thuật 1 ngày, mắt bệnh nhân đã nhìn thấy được gần như bình thường. Bệnh nhân được ra viện ngày 19/12 trước khi đám cưới diễn ra... 1 ngày trong niềm vui khôn tả.

Theo BS Hảo Hớn, bệnh nhân rất may mắn đến sớm và điều trị kịp thời. Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM đã từng tiếp nhận bệnh nhân bị tương tự như vậy nhưng đến trễ nên thị lực không cứu được và phải chịu mù vĩnh viễn.

Th.S, BS CK II Võ Quang Phúc, Phó Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết, u nhầy sàng sau chiếm tỉ lệ rất thấp, khoảng 5%, thường nằm ẩn sâu bên trong và nội soi mũi xoang cũng không thể phát hiện được, nếu bác sĩ không có kinh nghiệm sẽ rất dễ bỏ sót.

Bác sĩ Hớn khuyến cáo, những bệnh nhân bị giảm thị lực bất thường sau khi khám mắt không phát hiện bệnh thì nên đến khám chuyên khoa Tai Mũi Họng càng sớm càng tốt để tránh tình trạng bị mù đáng tiếc.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều