Sức ép từ cuộc điều tra cáo buộc Nga quá lớn, TT Trump hoãn gặp mặt TT Putin

Theo hãng tin RT, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định dời cuộc gặp mặt tiếp theo với Tổng thống Nga Vladimir Putin sang năm 2019, khi cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống vẫn đang liên tục được nhắc đến.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng: “Tổng thống tin rằng cuộc họp song phương tiếp theo với Tổng thống Putin nên diễn ra sau khi cuộc "săn phù thủy Nga" kết thúc, thế nên hai bên đã đồng ý rằng nó sẽ diễn ra vào khoảng thời gian nào đó của năm tới”.

Tổng thống Trump đã quyết định hoãn gặp mặt Tổng thống Putin.

Sau hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki (Phần Lan) vào tuần trước, ông Trump đã yêu cầu ông Bolton gửi thư mời ông Putin tới thủ đô Washington của Mỹ vào khoảng mùa thu năm 2018. Tổng thống Mỹ đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng ông rất mong đợi cuộc gặp mặt này diễn ra để hai bên có thể đối thoại về nhiều vấn đề đã nêu ra ở Helsinki.

Chúng bao gồm “ngăn chặn khủng bố, đảm bảo an ninh cho Israel, vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân, an ninh mạng, thương mại, Ukraine, Trung Đông, Triều Tiên và nhiều đề tài khác”. “Có rất nhiều giải pháp cho những vấn đề này, có lúc dễ và cũng có lúc khó, song tất cả đều có thể được giải quyết”, ông Trump tự tin khẳng định.

Tuyên bố của ông Bolton được đưa ra 1 ngày sau khi điện Kremlin xác nhận đã nhận được lời mời từ Nhà Trắng. Cố vấn Đối ngoại của Tổng thống Nga là ông Yuri Ushakov cho biết việc tổ chức thêm một cuộc họp thượng đỉnh giữa Mỹ và Nga là cần thiết. Ông cũng cho rằng hai người cũng có thể gặp nhau bên lề hội nghị G20 được tổ chức tại Argentina vào tháng 11 năm nay.

Lời mời đến thăm Mỹ của ông Trump tới Tổng thống Nga đã vấp phải nhiều sự chỉ trích từ truyền thông và giới chính trị Mỹ. Đảng Dân chủ một lần nữa đã tố ông Trump như một “con rối” của ông Putin và ngay cả các lãnh đạo phe đa số trong Quốc hội Mỹ đều phát biểu rằng họ sẽ không mời ông Putin đến phát biểu tại Mỹ.

Dù vậy, một khảo sát do hãng The Hill của Mỹ tiến hành cho thấy rằng có đến 54% số người Mỹ được hỏi ủng hộ tổ chức một cuộc gặp mặt nữa giữa Tổng thống Mỹ và Nga tại Washington, và 61% cho biết việc xây dựng quan hệ tốt đẹp với Nga sẽ có lợi cho nước Mỹ.

Ông Trump đã liên tục dùng cụm từ “trò săn phù thủy” để mô tả cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller, người được chọn để điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Ông Mueller được bầu sau khi ông Trump sa thải Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ James Comey.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều