Shop TIN 22/8: Hôm nay, công bố hiện trạng môi trường biển miền Trung

Không ai không mong muốn biển sạch. Nhưng nếu chưa sạch thì phải dũng cảm công bố trung thực là chưa sạch. Hoặc cần cảnh báo thì phải cảnh báo rõ ràng. Một động thái xuề xoà lúc này là hết sức nguy hiểm...

1.

Tin chủ đề: CÔNG BỐ HIỆN TRẠNG BIỂN MIỀN TRUNG

SHOP TIN BÌNH LUẬN

8 giờ sáng nay, tại Quảng Trị, Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ công bố hiện trạng môi trường biển miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế. Đây là một thông tin đang rất được chờ đợi. 

Nhiều tháng qua, thảm hoạ biển chết do nguồn thải độc hại từ Formosa đã làm xáo động nghiêm trọng cuộc sống của hàng chục vạn gia đình khu vực biển miền Trung. Hơn thế, việc biển bị nhiễm độc kéo theo nhiều ẩn hoạ khó lường ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng của người dân miền Trung và cả nước thông qua các dịch vụ du lịch biển, tiêu thụ sản phẩm biển. 

Không mong chờ điều gì hơn nếu biển đã sạch, đã an toàn, đã có thể ra khơi đánh bắt cá và tiêu thụ cá tôm. Nhưng nếu vùng nào đó còn chưa sạch, còn tiềm ẩn nguy cơ thì vấn đề không phải là cảnh báo, mà làm sao để không ảnh hưởng đến vùng biển khác. 

Ranh giới giữa cá biển sạch và chưa sạch là rất mong manh. Vì thế, cần một thông tin minh bạch, khoa học, chính xác, vì tất cả những thông báo về môi trường biển hôm nay nó có liên quan và ảnh hưởng to lớn đến nhiều thứ, trong đó là công ăn việc làm, là sức khoẻ cộng đồng.

Không ai không mong muốn biển sạch. Nhưng nếu chưa sạch thì phải dũng cảm công bố trung thực là chưa sạch. Hoặc cần cảnh báo thì phải cảnh báo rõ ràng. Một động thái xuề xoà lúc này là hết sức nguy hiểm. Và cơ quan tổ chức ra công bố hiện trạng biển hôm nay phải chịu trách nhiệm tới cùng về những gì mình báo cáo, để sau này khỏi phải thanh minh, nguỵ biện, giãi bày "đúng quy trình" như vốn vẫn xảy ra.

+Cần làm gì ngay sau khi công bố biển sạch hay chưa?

Nếu ngay mai cơ quan chức năng công bố biển đã sạch rồi thì phải tuyên truyền mạnh trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân biết, yên tâm ăn hải sản. 

Nếu công bố biển chưa sạch thì phải nói rõ biện pháp cải tạo, khôi phục môi trường biển. Khi nào khôi phục xong? Khi nào biển sạch? Việc đền bù thiệt hại cho người dân cũng phải nhanh chóng, rõ ràng. Điều cần thiết nữa là cần tìm sinh kế cho người dân.

Shop TIN 22/8: Hôm nay, công bố hiện trạng môi trường biển miền Trung - ảnh 1
Shop TIN 22/8: Hôm nay, công bố hiện trạng môi trường biển miền Trung - ảnh 2

+Ai sẽ tuyên bố biển đã sạch, cá đã ăn được?
Chiều 19.8, tại ngày họp cuối cùng, kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa 7 nhiệm kỳ 2016 - 2021, trước nhiều thắc mắc của đại biểu và đông đảo cử tri về việc: “Ai sẽ là người có thẩm quyền công bố biển đã sạch, cá đã ăn được?”, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết bản thân ông đã từng hỏi Thủ tướng Chính phủ câu hỏi này và được Thủ tướng trả lời rằng Bộ TN-MT sẽ phải công bố.

Shop TIN 22/8: Hôm nay, công bố hiện trạng môi trường biển miền Trung - ảnh 3

Cũng theo ông Chính, ngày 22.8, tại Quảng Trị, Bộ TN-MT sẽ cùng với các ban ngành liên quan tổ chức hội nghị công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế. “Chúng tôi cũng đang đợi chờ công bố này để thực hiện các bước đi kịp thời đã được chuẩn bị”, ông Chính nói.

Ông Chính cho rằng, việc Bộ TN-MT công bố điều này là hợp lý vì Bộ này mới trực tiếp lấy mẫu nước, thám hiểm dưới đáy biển và thực hiện các biện pháp liên quan, sau sự cố cá chết.

+Thực trạng biển miền Trung hậu Formosa giờ ra sao?

Shop TIN 22/8: Hôm nay, công bố hiện trạng môi trường biển miền Trung - ảnh 4

Câu trả lời về thực trạng biển miền Trung hậu sự cố Formosa sẽ được Bộ Tài nguyên Môi trường và các nhà khoa học hàng đầu công bố chính thức vào sáng 22.8 tại Quảng Trị.

  Theo kế hoạch, những thông tin chính thức về thực trạng biển sẽ được đề cập đến trong hội nghị "Công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế" diễn ra tại TP Đông Hà (Quảng Trị) với sự tham dự của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, đại diện địa phương chịu thiệt hại nặng do cá chết hàng loạt cùng nhiều nhà khoa học trong, ngoài nước và các đơn vị liên quan.

  Thông tin này được nhận định sẽ giúp địa phương cũng như người dân cả nước biết được khu vực nào đã và chưa an toàn, tránh tâm lý hoang mang khi tới vùng biển 4 tỉnh miền Trung.

  2.

  LỌC TIN.

  +Báo HẢI QUAN: FDI: Từ “thảm đỏ” đến thảm cảnh môi trường

  Shop TIN 22/8: Hôm nay, công bố hiện trạng môi trường biển miền Trung - ảnh 5

   Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Đài Loan) là thủ phạm đã gây ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng khiến cá chết hàng loạt tại bốn tỉnh khu vực miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế . (Do ảnh hưởng của cá chết, nhiều tàu thuyền nằm neo đậu ở âu thuyền Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Ảnh: S.T.

  Vụ việc ô nhiễm môi trường tại miền Trung vừa qua là đỉnh điểm của vấn nạn này. Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Đài Loan) là thủ phạm gây ra thảm họa môi trường lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay. Công ty này đã gây ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng khiến cá chết hàng loạt tại bốn tỉnh khu vực miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế khi xả nước thải chưa qua xử lý ra biển. Công ty Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm và cam kết bồi thường thiệt hại 500 triệu USD.

  Ngay sau sự việc tại Formosa, sự cố gây ô nhiễm môi trường tại Nhà máy giấy Lee& Man (Hậu Giang) cũng được phát hiện, nối dài danh sách các DN FDI gây ô nhiễm môi trường tại Việt Nam.

  +Báo DÂN VIỆT: Xót xa nơi trẻ phải nghỉ học vì hậu quả Formosa

  Shop TIN 22/8: Hôm nay, công bố hiện trạng môi trường biển miền Trung - ảnh 6

  Theo ông Hoàng Đức Thắm – Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Quảng Trị, đề án thu học phí năm học 2016-2017 đến năm học 2020-2021 của UBND tỉnh Quảng Trị trình HĐND tỉnh này có nội dung sẽ xem xét việc không thu học phí theo thời điểm cụ thể đối với học sinh các vùng biển bị ảnh hưởng do sự cố Formosa xả thải gây cá chết. Tuy nhiên, đề án này đã không được HĐND tỉnh thông qua vì còn vướng mắc chuyện tăng học phí ở các vùng khác quá cao.

  +Báo LAO ĐỘNG: Formosa mới chạy thử đã phát sinh nguồn thải “khủng”

  Shop TIN 22/8: Hôm nay, công bố hiện trạng môi trường biển miền Trung - ảnh 7

  Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Lê Văn Chương - Chủ tịch UBND phường Kỳ Phương (nơi đóng nhà máy FHS) - cho biết, đối với khối lượng rác thải sinh hoạt của FHS do có nhiều ván, gỗ ép nên mỗi khi xe chở đất đá vào công trình cho FHS, khi quay ra họ xin hoặc mua rác đó về bán lại cho dân, vì có thể tận dụng làm chất đốt. Ông Chương cũng cho rằng, khó có khả năng FHS đưa chất thải từ nơi khác về để “đầu độc” môi trường ở Hà Tĩnh. Ông Phạm Văn Hùng - Trưởng phòng TNMT thị xã Kỳ Anh - cũng cho rằng khó có khả năng FSH đưa chất thải từ nơi khác về, bởi “đưa đi phi tang không được nữa là đưa về”.

  +Báo INFONET: Lập tổ công tác kiểm tra việc thực hiện các chỉ đạo, kết luận của Thủ tướng

  Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 1642/QĐ-TTg về việc thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.Theo quyết định vừa được ký, Tổ công tác do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng. 2 Tổ phó gồm: Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà và Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục.Thành viên của Tổ công tác gồm nhân sự các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ, Thanh tra Chính phủ và một số Vụ của Văn phòng Chính phủ...

  + Báo VOV: Hình ảnh kỉ niệm 60 năm chương trình Dân ca và Nhạc cổ truyền của VOV

  Shop TIN 22/8: Hôm nay, công bố hiện trạng môi trường biển miền Trung - ảnh 8

  NSƯT Lài Tâm; soạn giả, nhạc sỹ Đức Miêng; thính giả Nguyễn Thị Hà; nhạc sỹ Xuân Hiền (từ trái sang) giao lưu cùng khán giả.
  Được phát sóng năm 1956, sau 60 năm, chương trình Dân ca &Nhạc cổ truyền của Đài TNVN đã thu hút hàng triệu người nghe với những làn điệu dân ca ấm áp

  +Báo INFONET: Đã tìm ra nhà vô địch Olympia năm thứ 16 với 340 điểm

  Shop TIN 22/8: Hôm nay, công bố hiện trạng môi trường biển miền Trung - ảnh 9

   Em  Hồ Đắc Thanh Chương đã xuất sắc vượt qua 3 “nhà leo núi” khác, trong trận tranh tài gay cấn tại chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2016 để giành giải thưởng 35.000 USD và cơ hội đi du học tại ngôi trường danh giá ở Australia. (ảnh Lao Động)

  Với 340 điểm, em Hồ Đắc Thanh Chương – học sinh THPT Quốc học Huế đã trở thành nhà vô địch Olympia năm thứ 16.

  Sáng 21/8, chung kết chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16 đã diễn ra tại trường quay S – Đài Truyền hình Việt Nam. Chủ nhân của vòng nguyệt quế Olympia chính là em Hồ Đắc Thanh Chương.

   +Báo TIỀN PHONG: Luật riêng “X+…” ở Hội Nhà văn Việt Nam

  Shop TIN 22/8: Hôm nay, công bố hiện trạng môi trường biển miền Trung - ảnh 10

                             Trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam

   Chẳng phải đến khi nhà văn Trung Trung Đỉnh viết tiếp “ngõ lỗ thủng” xung quanh chuyện về hưu của mình, người ta mới rì rầm. Hội Nhà văn Việt Nam đã từng ồn ào chuyện giải thưởng, chuyện kết nạp hội viên…, bây giờ là chuyện nghỉ hưu theo luật riêng X+. Phải chăng vì “lạng lách” luật?

  +Báo DÂN TRÍ: TS Nguyễn Đình Cung: "Nói bổ nhiệm Vũ Quang Hải đúng quy định là... trơ trẽn"

  Trả lời Dân trí về việc Bộ Công Thương mới đây có văn bản trả lời Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) về việc ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng tại Sabeco là "đúng quy định", TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nói: "Trơ trẽn"!.

  +Báo LAO ĐỘNG: Hình ảnh đẹp và xúc động: Công an vượt lũ đưa sản phụ đi cấp cứu

   Tại Phú Thọ, hôm qua (20.8), công an, dân quân và người dân xã Lai Đồng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ đã vượt lũ, đưa một sản phụ đi cấp cứu tại BV Đa khoa huyện Tân Sơn.

  +Báo QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN: Chuyển bệnh nhân từ đảo Song Tử Tây về đất liền cấp cứu và điều trị

  Shop TIN 22/8: Hôm nay, công bố hiện trạng môi trường biển miền Trung - ảnh 11

   Ngày 21-8, Quân chủng Phòng không – Không quân đã điều máy bay trực thăng Mi-171 số hiệu 8431 thuộc Trung đoàn 917, Sư đoàn Không quân 370 bay ra đảo Song Tử Tây (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa) đưa quân nhân Trần Văn Đinh vào đất liền cấp cứu và điều trị.

  3.

  GÓC ẢNH.

  Ngày 21/8, nhiều người đi đường ở Hà Nội thấy lạ khi có sự xuất hiện của gần 20 đôi tạo dáng, pha trò tinh nghịch để chụp ảnh. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Triển lãm cưới.

  Shop TIN 22/8: Hôm nay, công bố hiện trạng môi trường biển miền Trung - ảnh 12
  Shop TIN 22/8: Hôm nay, công bố hiện trạng môi trường biển miền Trung - ảnh 13
  Shop TIN 22/8: Hôm nay, công bố hiện trạng môi trường biển miền Trung - ảnh 14
  Shop TIN 22/8: Hôm nay, công bố hiện trạng môi trường biển miền Trung - ảnh 15
  Shop TIN 22/8: Hôm nay, công bố hiện trạng môi trường biển miền Trung - ảnh 16

   4.

  ĐỌC TỪ FACEBOOK:

  +Văn Công Hùng:

  Được biết 2 tháng nay báo Văn Nghệ không lương, cán bộ phóng viên sống bằng... niềm tin. Tối nay ngồi với nhà văn Cao Duy Sơn, tổng biên tập Tạp chí Văn hoá các dân tộc mới giật mình khi nghe anh thông báo: tạp chí anh đã tự đình bản 8 tháng nay vì không có xiền xuất bản, lương cũng không có. Cao Duy Sơn là tác giả truyện ngắn Đàn trời, đã dựng thành phim, và anh cũng đã lập đàn để cầu mà chưa tới, huhu...

  +Yên Bái toàn cảnh:

  Shop TIN 22/8: Hôm nay, công bố hiện trạng môi trường biển miền Trung - ảnh 17
  Shop TIN 22/8: Hôm nay, công bố hiện trạng môi trường biển miền Trung - ảnh 18

  Các lực lượng công an, quân đội tỉnh Yên Bái cùng nhân dân khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3

  +Bốn Đình Nguyễn:

  Gửi các bạn nhà báo!

  Rất cám ơn các bạn, các tòa soạn đã phanh phui những vụ thu phí, bắt dân nghèo đóng thuế... tại các làng xã Bắc Trung bộ như Nghệ An, Hà Tĩnh, nhờ các bạn chúng ta nhìn thấy một bộ mặt cường hào ác bá mới, sống phè phỡn trên nỗi khổ của dân nghèo, tệ hại hơn cả người già, trẻ sơ sinh, người tàn tật... chúng cũng không tha.

   

  Nhưng đọc bài của các bạn, tôi chỉ thấy các bạn nói đến cái phần ngọn. Phần gốc của vấn đề là "Pháp lệnh về phí và lệ phí" của Quốc Hội thì các bạn, vì lý do nào đó, đã không đề cập đến.

  Pháp lệnh đó qui định chặt chẽ, không ai được thu bất kỳ khoản nào của công dân ngoài danh mục do QH ban hành và Bộ Tài chánh cung cấp hóa đơn thu. Không có lệ làng lệ phường nào nằm ngoài pháp lệnh này. Ai thu sai chịu trách nhiệm trước pháp luật và người dân phải tố cáo hành vi này!

  Nếu thương dân nghèo, xin thương cho trót, hãy đặt lên bàn của lãnh đạo pháp lệnh này, chất vấn họ vì sao một việc làm trái pháp luật, có thể bị truy tố theo Luật hình sự VN mà cấp dưới vẫn thản nhiên làm.

  Tôi tin, nếu các bạn quyết liệt như vậy, đụng đến cái gốc của vấn đề thì mọi việc mới có thể giải quyết được!

   

  +Nguyễn Thị Hồng Ngát:

  Nhân 25 năm ngày mất của gia đình nhà thơ Luu Quang Vũ, Xuân Quỳnh mình post bài thơ viết tưởng nhớ hai người 25 năm trước

  Ngủ đi xin hãy ngủ yên
  chẳng còn lo lắng ưu phiền cũng không
  nhấp nhô đường rợp bóng thông
  nơi đây hiu quạnh với lòng quạnh hiu
  Thôi đừng trách móc gì nhau
  Đừng nói lời đắng làm đau lòng người
  mới sáng ra đã chiều rồi
  cuộc đời phút bỗng xa vời là xa
  ngủ đi chớ ngủ la đà
  Đêm chim không hót và hoa thôi cười
  ngủ đi anh chị ru hời
  Người tan thành đất hình hài còn đâu
  Chỉ còn thơ tặng cho nhau
  Chỉ còn trang viết nhuốm màu thời gian
  Chẳng còn nữa Anh và Em
  Đắng cay hờn giận ưu phiền cũng không
  nhấp nhô đường rợp bóng thông
  Rơi bao nước mắt người mong không về...

  Nghĩa trang Văn Điển 1988   

  NGUYỄN QUANG VINH
  loading...
  Loading...

  Nổi bật

  Tin cùng chuyên mục
  CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Đọc nhiều