Sẽ thảo luận lập lại hòa bình cho Ukraine tại Minsk

Theo thống kê của LHQ, kể từ giữa tháng Tư năm 2014 đến ngày 27/7/2015, có ít nhất 6.832 người đã chết và ít nhất 17.087 người bị thương trong các khu vực xung đột ở phía Đông của Ukraine.

Sẽ thảo luận lập lại hòa bình cho Ukraine tại Minsk - ảnh 1
Đại diện nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk, Dennis Pushilin

Cuộc gặp tiếp theo của Nhóm tiếp xúc nhằm giải quyết tình hình ở phía Đông của Ukraine sẽ diễn ra tại Minsk vào ngày 26/8 tới, Tass dẫn tuyên bố của đại diện nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk, Dennis Pushilin cho biết.

Cũng theo ông Dennis Pushilin, ngày 4/8, một nhóm sẽ tiếp tục đàm phán về vấn đề an ninh. Nhiệm vụ chính của cuộc đàm phán này là để đồng ý bằng văn việc rút vũ khí có cỡ nòng 100 mm hoặc nhỏ hơn tại các khu vực xung đột.

Trước đó, tại một cuộc họp của Nhóm tiếp xúc ngày 21/7, các bên đã đồng ý bằng văn bản thỏa thuận về việc thu hồi dần các xe tăng, xe bọc thép và các loại vũ khí có cỡ nòng nhỏ hơn 100 mm. Theo ông Pushilin, Ukraine đã phá vỡ quá trình này.

Hôm 3/8, tại Minsk các bên đã thảo luận về các khía cạnh chính trị, kinh tế và nhân đạo nhằm giải quyết tình hình tại miền Đông Ukraine.

Theo đại diện của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk, Vladislav Dani, chủ đề quan trọng – vấn đề về trao quy chế tự trị đặc biệt cho Donbass vẫn còn quá xa vời.

Theo đại diện nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk, Dennis Pushilin, nhóm tiếp xúc cũng đạt được sự đồng thuận trong việc giải quyết vấn đề trao đổi tù nhân. Ông Pushilin nói thêm rằng vào thời điểm này tại Donetsk có 40 tù nhân thuộc các lực lượng quân sự và bán quân sự  Kiev. Trong số đó có 28 tù nhân phạm tội nghiêm trọng, đang được tiến hành thẩm tra. Đối với 12 tù nhân còn lại đã được thẩm tra và đã sẵn sàng để trao đổi.

Phía Ukraine cũng bàn giao danh sách các tù nhân sẵn sàng cho việc trao đổi cho phe ly khai. Còn phía Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk sẵn sàng trao đổi 5 tù nhân.

Ngoài ra, ông Pushilin cũng kêu gọi các cơ quan chức Ukraine sớm thực hiện việc chuyển giao các tù nhân đã được trao đổi, theo nguyên tắc "một đổi một", và đảm bảo các ân xá và đặc xá cho các tù nhân còn lại.

Thêm vào đó, Nhóm tiếp xúc cũng đã đồng ý về các vấn đề kinh tế nhằm khôi phục nguồn cung cấp nước và giao thông đường sắt ở Donbass.

Hiện nay, Tại miền đông Ukraine đang thực hiện lệnh ngừng bắn được các nhà lãnh đạo Ukraine, Nga, Đức, Pháp ký kết tại Minsk hồi tháng Hai vừa qua. Tuy nhiên, các bên thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Tháng 4/2014, chính phủ Ukraine tiến hành một loạt các hoạt động quân sự chống lại những người ủng hộ Donetsk và Lugansk. Các bên đã nhiều lần tuyên bố một thỏa thuận ngừng bắn nhằm giảm cường độ của các hoạt động quân sự. Song, đã không được giải quyết triệt để.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều