Sau quyết định của Mỹ, Ukraine “tràn trề hy vọng” nhận vũ khí từ NATO

Kiev cho rằng đáng lẽ từ lâu nước này phải nhận được sự viện trợ quân sự từ các thành viên NATO, và động thái của Mỹ sẽ góp phần thúc đẩy các nước trong Liên minh đi đến quyết định cuối cùng.

Quân đội Ukraine

Lãnh đạo phái bộ Ukraine tại NATO Vadim Pristaiko tuyên bố, quyết định của Mỹ về việc cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev sẽ khuyến khích các nước thành viên khác của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO tích cực cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine.

Trước đó, hãng tin AP dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua kế hoạch cung cấp cho Ukraine "vũ khí sát thương", trong đó có tên lửa chống tăng Javelin. Đồng thời, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, Washington đã quyết định cung cấp vũ khí phòng thủ để Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của  mình.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Ukrinform, ông Pristaiko lưu ý: "Đáng lẽ từ lâu chúng tôi đã nên nhận được sự trợ giúp, trong đó có hệ thống tên lửa chống tăng và hệ thống phòng không. Nhưng mỗi nước là các chủ thể riêng lẻ, theo đó, liên minh của họ vì nhiều lý do, vẫn không thể quyết định bước đi này ... Khi chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đưa ra quyết định, thì các chính phủ khác sẽ không trì hoãn quyết định của mình".

Theo ông, đa số các thành viên NATO đều đang xem lại quan điểm của quốc gia đồng minh mạnh nhất của họ là Mỹ.

Ông Pristaiko cũng nhấn mạnh, gần đây Hoa Kỳ đã quyết định cung cấp "một số loại vũ khí" cho Kiev. Ông nói: "Chúng ta đang đề cập đến các giấy phép xuất khẩu một lượng vũ khí và các khí tài vào Ukraine với một số lượng hạn chế, nhưng chúng tôi vẫn đang chờ đợi quyết định cung cấp lượng vũ khí lớn".

Nga đã nhiều lần cảnh báo về kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine, vì bước đi này sẽ chỉ dẫn tới việc cuộc xung đột ở Donbass thêm leo thang. Như nhiều lần thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov đã tuyên bố, việc bên ngoài cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ không góp phần vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở khu vực Donbass cũng như việc thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Phần lớn các chính trị gia châu Âu đều phản đối lại việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Liên quan đến vấn đề này, cựu chủ tịch OSCE, Tổng thống Đức, Frank-Walter Steinmeier nói rằng cung cấp vũ khí cho Ukraine không phải là biện pháp thoát khỏi cuộc khủng hoảng rất nguy hiểm này và phản tác dụng.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều