Sau HoREA, Sở TN&MT TP.HCM cảnh báo dự án Alibaba Tây Bắc

Trước những thông tin sai sự thật về dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa phát đi cảnh báo đến người tiêu dùng.

Ngày 20/11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM cho biết, cơ quan này vừa phát cảnh báo khẩn cấp đến người tiêu dùng và các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, cần cảnh giác và tỉnh táo để tránh bị thiệt hại có thể xảy ra trước những thông tin sai sự thật về dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. 

Theo đó, hai doanh nghiệp là Công ty cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM (Alibaba Tây Bắc TP.HCM) và Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba (Địa ốc Alibaba) đã tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ của khách hàng tại dự án nói trên.

Hai doanh nghiệp này có trụ sở chính tại số 321 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh nhưng hoạt động thường xuyên tại số 120 – 122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM.

Cơ quan chức năng liên tục có những cảnh báo về dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi do Địa ốc Alibaba và Alibaba Tây Bắc tự nhận là chủ đầu tư. 

Động thái cảnh báo người tiêu dùng về dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3 của Sở TN&MT TP.HCM dựa trên nhiều thông tin phản ánh, trong đó có ý kiến của Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA).

Cụ thể, dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3 là một trong 133 dự án được công bố tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP.HCM vào tháng 10/2017. Dự án có quy mô 91 ha, được quy hoạch xây dựng nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị và y tế.

Hiện khu đất dự án chưa hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng, chưa xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Ngoài ra, hạ tầng giao thông kết nối với các dự án đang được kêu gọi đầu tư khác. Đơn vị đang đứng ra mời gọi đầu tư là Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho hay, dựa trên cơ sở đó có thể nói dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII – 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc chưa có quy hoạch 1/500, chưa thể có bản đồ phân lô nền nhà để chào bán và chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư. Do vậy, Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Địa ốc Alibaba không có tư cách để xưng là chủ đầu tư dự án này.

Trong bản vẽ “Sơ đồ phân lô dự kiến”, Địa ốc Alibaba đã lưu ý: “Đây là sơ đồ dự kiến cùng thông tin đang chờ duyệt qua. Ban quản lý Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đang trong quá trình bàn giao cho Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư. Dự kiến quý 1/2018 sẽ tiến hành làm cơ sở hạ tầng”. Điều này có nghĩa Địa ốc Alibaba TP.HCM và Alibaba Tây Bắc chưa phải là chủ đầu tư của dự án.

Tuy nhiên, trong Hợp đồng Hợp tác giữa hai công ty với nhau, Alibaba Tây Bắc TP.HCM lại tự nhận là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3. Để thu hút khách hàng, Địa ốc Alibaba còn cam kết thu mua lại đất nền của công ty này bán với lợi nhuận 28%/năm.

Dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3 đến nay vẫn chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS, Luật Quy hoạch Khu đô thị.

Do vậy, chủ tịch HoREA cho rằng Địa ốc Alibaba và Alibaba Tây Bắc TP.HCM không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ.

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Ai có nguy cơ suy thận?
Ai có nguy cơ suy thận?
Bệnh suy thận mãn tính đang gia tăng ở các nước phát triển. Việt Nam chưa có nghiên cứu trên toàn...

Đọc nhiều