Sau chỉ trích của Tổng thống Brazil, Cuba rút hàng ngàn y bác sĩ về nước

Cub cắt đứt thỏa thuận hợp tác, hàng ngàn y, bác sĩ người Cuba đã rời Brazil sau những chỉ trích của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, khiến hàng triệu người dân Brazil khốn đốn vì không biết khám chữa bệnh ở đâu.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết, các bác sĩ Cuba đang trở thành những “nô lệ lao động” bởi chính phủ Cuba đang lấy đi 75% lương của họ. Ông Bolsonaro cũng nói rằng chương trình hợp tác y tế mà Brazil và Cuba ký kết năm 2013 chỉ có thể tiếp tục nếu họ được trả tiền đầy đủ và được phép đưa gia đình mình từ Cuba sang sinh sống.

Một bác sĩ Cuba chờ chuyến bay ở Brazil để về nước sau khi căng thẳng giữa Brazil và Cuba bùng nổ.

Ông Bolsonaro đã đắc cử Tổng thống Brazil vào thời điểm người dân Brazil đã thất vọng trước tình trạng an ninh đi xuống và tham nhũng tràn lan sau 1,5 thập kỷ chính phủ cánh tả cầm quyền tại quốc gia này.

Phần lớn các bác sĩ Cuba hiện nay đều đang công tác tại những vùng hẻo lánh xa xôi ở Brazil, nơi mà các bác sĩ Brazil không muốn làm việc. Việc các bác sĩ Cuba đồng loạt về nước đã khiến chính phủ Brazil hiện vội vàng tìm cách thay thế những người này.

Cuba có dịch vụ y tế rất có uy tín và đã mang lại cho nước này một khoản lợi nhuận lớn khi hiện tại có hơn 50.000 y bác sĩ đang làm việc ở hơn 60 quốc gia. Đối với các bác sĩ Cuba, khoản lương mà họ nhận được là rất tốt.

Tại sân bay thủ đô Brasilia, rất nhiều bác sĩ người Cuba đang xếp hàng trở về nước, trên tay mang theo những chiếc tivi thông minh 49 inch. “Tôi sẽ rất vui khi được gặp con mình nhưng lại thấy buồn khi người dân nơi đây không được chăm sóc y tế”, cô Lume Rodriguez, một nhân viên y tế làm việc tại bang Bahia ở Brazil trong 2 năm qua cho biết.

“Bệnh nhân đã ôm và chào tạm biệt chúng tôi”, anh Rafael Sosa cho biết. “Tôi đã đến thăm bệnh rất nhiều người trước đây chưa từng có bác sĩ chăm sóc họ”.

Tại nhiều thị trấn và khu vực ngoại thành các thành phố ở Brazil, các phòng khám vốn rất đông người giờ đây trống không và đều có dán thông báo hủy các cuộc thăm khám.

Cô Adrielly Rodrigues, một phụ nữ 22 tuổi có thai, đã bị khước từ khi đến kiểm tra thai nhi tại Santa Maria, một thị trấn gần thủ đô Brasilia. “Chúng tôi rất lo vì bây giờ không có tiền để trả cho bác sĩ tư trong khi con bé đã có thai tháng thứ 5 và vẫn cần phải được kiểm tra kỹ càng”, mẹ của cô là bà Adriana Rodrigues cho biết.

Tuần trước, Tổng thống Brazil Bolsonaro đã nói rằng ông sẽ cho phép bất kỳ người Cuba nào tạm trú tại Brazil, qua đó càng làm cho căng thẳng giữa Cuba và Brazil nóng lên. Tổng thống Bolsonaro cũng nói thêm rằng, các bác sĩ Cuba đều không đủ tiêu chuẩn và sẽ phải trải qua các bài kiểm tra mới được hành nghề ở Brazil.

Tuần tới, Bộ Y tế Brazil có dự định bãi bỏ yêu cầu các bác sĩ Cuba chứng minh bằng y khoa của mình để có thể làm ký hợp đồng làm việc trực tiếp với chính phủ Brazil. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ sẽ có bao nhiều y bác sĩ Cuba sẽ chấp thuận đề nghị này.

Trước mắt, Brazil có dự định lấp chỗ trống bằng những nhân viên y tế địa phương. Trong vòng hai ngày kể từ quá trình đăng ký bắt đầu, đã có 3.648 người Brazil được tuyển chọn song những người này chủ yếu vẫn hoạt động ở các khu đô thị lớn.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều