Sau 1 tháng hứng "cơn mưa" tên lửa của Iran, quân đội Mỹ vẫn nơm nớp trực chiến

Gần một tháng sau khi Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo nhằm vào các căn cứ quân sự có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq, dàn tiêm kích trên tàu sân bay USS Harry S. Truman vẫn đều đặn xuất kích diễn tập chuẩn bị chiến đấu.

“Chúng ta ở đây bởi chúng ta không muốn chiến tranh với Iran và không có gì có thể khiến đối phương phải suy nghĩ kỹ về chiến tranh hơn là sự hiện diện của một tàu sân bay và nhóm tấn công đi theo. Chúng ta chỉ phòng vệ và ngăn chặn Iran phát động chiến tranh”, AP dẫn lời Tướng Frank McKenzie, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) phát biểu trước gần 5.000 thủy thủ trên tàu sân bay USS Harry S. Truman, con tàu có lượng giãn nước toàn tải 100.000 tấn.

Tướng Frank McKenzie theo dõi hoạt động của dàn chiến đấu cơ trên tàu sân bay USS Harry S. Truman hoạt động ở phía bắc biển Ả Rập. (Ảnh: AP)

Thực hiện sứ mệnh tuần tra ở phía bắc biển Ả Rập, tàu sân bay USS Harry S. Truman hoạt động cách Iran 240 km vào thời điểm Tướng McKenzie và một nhóm quan chức Mỹ tới thăm chiến hạm này hôm 1/2.

Việc Tướng McKenzie ở lại trên tàu USS Harry S. Truman qua đêm nhằm chứng minh nhận định của ông về việc Mỹ điều động thêm các tàu chiến, máy bay, hệ thống vũ khí và hàng ngàn binh sĩ tới Trung Đông trong những tháng gần đây là nhằm chuyển đi thông điệp cứng rắn và Iran cũng đã tiếp nhận cũng như hiểu được.

Theo Tướng McKenzie, kể từ sau khi Iran cho phóng loạt tên lửa đạn đạo nhằm vào hai căn cứ quân sự tại Iraq, nơi các binh sĩ Mỹ đồn trú hôm 8/1, hành động quân sự của Iran đã giảm xuống. Cụ thể, ông McKenzie cho rằng lực lượng tên lửa đạn đạo và hệ thống phòng không của Iran đã được rút khỏi tình trạng sẵn sàng chiến đấu mức độ cao. Ngoài ra, mức độ gây rối và các hoạt động khác của hải quân Iran trên eo biển Hormuz cũng đã giảm về quy mô.

Hôm 8/1, Iran đã cho phóng 16 tên lửa đạn đạo nhằm vào hai căn cứ không quân Erbil và al-Asad ở Iraq. Hành động của Iran nhằm trả đũa cho cái chết của Tướng Qassem Soleimani. Tướng Soleimani, Chỉ huy lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cùng Phó chỉ huy lực lượng huy động nhân dân Shia (PMU) tại Iraq là Tướng Abu Mahdi al-Muhandis và 10 người khác đã thiệt mạng trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Mỹ nhằm vào khu vực gần sân bay quốc tế Baghdad hôm 3/1

Chính quyền Washington khẳng định, Tư lệnh Soleimani là chủ mưu đứng sau các cuộc tấn công nhằm vào công dân Mỹ, nhưng họ lại không đưa ra được những bằng chứng cụ thể.

Tướng McKenzie chia sẻ, vụ tấn công bằng UAV tiêu diệt Tướng Iran Soleimani cho thấy quân đội Mỹ hiện sẵn sàng hành động và sự xuất hiện của tàu sân bay USS Harry S. Truman cùng nhiều chiếm hạm đã chứng minh nhận định này.

Hiện tại, trong quá trình di chuyển ngoài khơi Oman, dàn chiến đấu cơ, máy bay tuần tra cùng trực thăng của Mỹ vẫn thường xuyên cất cánh từ tàu sân bay USS Harry S. Truman cùng nhiều chiến hạm để tham gia hoạt động huấn luyện nhằm chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều