Sản xuất phụ gia thực phẩm giả sẽ bị phạt tới án tù chung thân

Vừa qua, TAND quận 12 (TP. HCM) tiếp tục xử phạt bị cáo Đ.V.X 2 năm tù giam vì tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm”. Theo điều 193 Bộ luật Hình sự, tội này có khung hình phạt cao nhất lên tới tù chung thân.

Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 đã có những điều chỉnh, bổ sung trong quy định xử phạt đối với các tội danh liên quan đến sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm.

Cụ thể, Điều 193 của Bộ luật quy định về “Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm” nêu rõ người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm không kể số lượng và giá trị hàng hóa. Trường hợp phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng,… thì mức án tù cũng tăng tương ứng từ 5-10 năm, 10-15 năm, 15-20 năm và cao nhất là mức án chung thân. Cá nhân phạm tội còn bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm hay tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

“Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực thi hành từ 01/01/2018 là tín hiệu thể hiện sự quyết liệt trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực hàng giả, hàng nhái và vệ sinh an toàn thực phẩm. Một trong những điểm thay đổi quan trọng nhận được nhiều quan tâm của người dân là tăng mức chế tài trong việc xử lý hình sự đối với các vấn đề vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm và sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm từ mức cao nhất chỉ là 5 năm tù lên mức mức án cao nhất là phạt tù đến 20 năm hoặc tù chung thân. Tại điều 76 luật này cũng quy định về trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại khi vi phạm điều 193 thì mức xử phạt hành chính từ 01-18 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động từ 06 tháng đến 03 năm” - luật sư Đặng Văn Sơn, Đoàn Luật sư TP Hà Nội chia sẻ.

Vừa qua, Tòa án Nhân dân Quận 12, TP. HCM tiếp tục xử phạt bị cáo Đ.V.X 2 năm tù giam vì tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm”, theo Điều 193 BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018. Đồng thời, căn cứ Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, Hội đồng xét xử quyết định tiêu hủy toàn bộ số hàng giả và tịch thu các vật dụng bị cáo sử dụng trong quá trình sản xuất và buôn bán hàng giả.

Cơ quan chức năng tịch thu tiêu hủy các mặt hàng giả.

Trước đó, ngày 03/01/2019, hành vi phạm tội của bị cáo đã bị tổ công tác Công an Quận 12 phát giác khi bị cáo đang vận chuyển hàng giả đi tiêu thụ. Tiến hành kiểm tra, tổ công tác Công an quận 12 đã phát hiện 06 thùng carton, bên trong có 43 gói hạt nêm loại 175gr; 107 gói bột ngọt với tổng trọng lượng hơn 34kg được in sẵn tên các thương hiệu nhưng không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Bị cáo khai nhận đây đều là hàng giả do bị cáo tự sản xuất tại nhà riêng thuộc quận 12.

Để sản xuất số hàng giả này, bị cáo X khai nhận đã mua bột ngọt xá có hiệu, chữ nước ngoài và hình 02 con tôm loại 25kg/bao với giá 780.000 đồng/bao và hạt nêm Việt với giá 230.000 đồng/bao (loại 10 kg) được mua từ các tiệm tạp hóa sau đó cho vào vỏ bao bì in sẵn các thương hiệu nổi tiếng rồi dùng máy ép nhựa, ép dính miệng bao bì thành phẩm.

Bản án dành cho bị cáo Đ.V.X thể hiện tính khắt khe của Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018 cũng như sự quyết liệt của cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh chống tội phạm trong lĩnh vực hàng giả, hàng nhái, góp phần đẩy lùi những vấn nạn về vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe và an toàn của người tiêu dùng cả nước cũng như bảo vệ quyền lợi của những nhà sản xuất, kinh doanh chân chính.

TIN LIÊN QUAN
Phương Dung
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều