“Săn” cá phóng sinh

Thời gian gần đây, bà con phật tử ở thị xã La Gi thường tổ chức từng nhóm hùn tiền mua cá đem đi phóng sinh.

Hàng tháng vào những ngày rằm, mồng một, không nhóm này thì nhóm khác đều tổ chức mang cá ra sông Dinh phóng sinh. Lượng cá quý bà, quý chị mua ở chợ thường là cá lớn, một lần phóng sinh vài chục ký, có khi cả trăm ký. Việc làm này đối với đạo và đời đều đáng trân trọng.

“Săn” cá phóng sinh - ảnh 1

Do lượng cá phóng sinh ngày càng nhiều nên hiện nay hầu hết các làng dân cư ở gần sông suối, nơi thường xuất hiện cá phóng sinh đều có nhóm chuyên “săn” cá. Cánh này gọi vui với nhau là “biệt đội săn cá phóng sinh”. Làng Phước Bình (khu phố 8, phường Tân An, thị xã La Gi) có “biệt đội săn cá” khá chuyên nghiệp. Nhóm có chừng 10 thanh niên, rất giỏi bơi lội, bình thường các bạn có thể lặn xuống sông dùng tay mò vào các hốc đá để bắt cá. Phước Bình nằm gần suối Đó và sông Dinh, trên dưới đều có chùa, bà con phật tử đông, đường ra sông, suối lại thuận tiện nên bà con thường đánh xe ra tận nơi để phóng sinh.

“Biệt đội săn cá” của làng nắm rất rõ đường đi, nước bước, vị trí thả cá, nên mọi động tĩnh của các bà, các chị đều được theo dõi kỹ. Khi người trong nhóm phát hiện có cá phóng sinh là điện báo ngay cho nhóm tập họp để ém quân gần đó chờ đợi. Chỉ cần xe chở người thả cá vừa lăn bánh là cả nhóm ùa xuống sông vây bắt ngay đàn cá mới thả. Tất nhiên công cụ hỗ trợ không thể thiếu là bình chích điện. Cá phóng sinh đa phần sức khỏe rất yếu, lại thêm lạ môi trường nên hầu hết chúng đều tấp vào bờ để “nghỉ dưỡng”. Biết được nhược điểm này, người bắt cá chỉ cần rà bình chích điện theo bờ là cá lớn, cá bé… đều lật ngửa, lúc này họ chỉ đi gom cá cho vào bao.

Tôi có dịp chứng kiến cảnh bắt cá phóng sinh ở sông Dinh, giáp ranh giữa xã Tân Xuân (Hàm Tân) và Tân Phước (La Gi). Trong vòng không đầy hai giờ, nhóm của Đơ, Thành hốt gọn trên 60 kg.

Bắt cá phóng sinh đối với người theo đạo Phật là việc không nên làm, mang tội sát sinh, nhưng đối với luật pháp thì chưa có điều khoản cấm. Tuy nhiên việc sử dụng bình điện để chích, gây hại cho môi trường là việc pháp luật nghiêm cấm, những người tham gia bắt cá phóng sinh nên ý thức rõ điều này, nếu không sẽ bị luật pháp nghiêm trị.

Theo Bình Thuận online

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều