Rộ tin đưa tên lửa S-500 tới chiến trường Syria "thử lửa", quân đội Nga nói gì?

Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng phủ nhận hệ thống phòng không S-500 đã được tiến hành thử nghiệm hoạt động trên chiến trường Syria.

Trước đó, một số hãng truyền thông dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội Nga đã đưa hệ thống phòng không S-500 tới chiến trường Syria và thử nghiệm.

Hệ thống phòng không S-500 của Nga. (Ảnh minh họa)

Còn theo Bộ Quốc phòng Nga, việc thử nghiệm hoạt động của S-500 trong những điều kiện khí hậu khắc nghiệt mang tính quyết định hiệu quả hoạt động của hệ thống vũ khí, do đó Syria không phải là địa điểm thích hợp.

“Hệ thống S-500 được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa đạn đạo và mục tiêu khí động học từ khoảng cách xa. Do đó, không cần phải thử nghiệm hệ thống phòng không S-500 ở Syria”, TASS dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga.   

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, các hệ thống phòng không triển khai tới Syria đã sẵn sàng bảo vệ những căn cứ quân sự  của Nga là căn cứ hải quân Tartous và căn cứ không quân Hmeymim. Cụ thể, các hệ thống phòng không của Nga gồm S-400, Pantsir-S1, Tor-M2 và chiến đấu cơ Su-35S đều được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu ở Syria.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga từng công bố những kinh nghiệm trong việc sử dụng hàng loạt hệ thống phòng không ở Syria đã đóng góp quan trọng cho quá trình phát triển những hệ thống vũ khí trong tương lai của quân đội Nga. Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, nếu cần thiết, từng thiết bị của hệ thống phòng không Nga có thể được thực nghiệm ngay trong điều kiện thực chiến ở Syria.

Còn hồi đầu năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay các hệ thống phòng không S-500 sẽ được chuyển giao cho quân đội nước này vào năm 2020. Thậm chí, thời gian hoạt động của S-500 được cho lên tới 25 năm.

Báo chí phương Tây cho rằng trong quá trình thử nghiệm, hệ thống phòng không S-500 của Nga có thể tiêu diệt mục tiêu nằm cách xa 481,2 km. Với khoảng cách này, S-500 có tầm bắn xa hơn các hệ thống phòng không tối tân mà quân đội nước ngoài hiện sử dụng là 80 km.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chồng hư
Chồng hư
Chồng em sinh hoạt bừa bãi, rủ rê bạn bè trai gái về ăn nhậu, nên bị đòi nhà lại.

Đọc nhiều