Quốc hội Mỹ mâu thuẫn với Nhà Trắng về luật "thuế người giàu"

Đảng Cộng hòa tỏ ra thờ ơ với những đề xuất kinh tế mà Tổng thống Obama đưa ra trong Thông điệp liên bang, đặc biệt là kế hoạch tăng thuế đối với "người giàu" Mỹ, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu.

Nữ nghị sĩ Joni Ernst, đến từ Iowa, là phát ngôn viên của Đảng Cộng hòa. Phản ứng trước lời kêu gọi của ông Obama, bà lại kêu gọi giảm thuế bằng cách khắc phục những kẽ hở về thuế. Bà cho hay: "Chúng tôi kêu gọi ông Obama cùng hợp tác để đi đến thống nhất về một số đạo luật".

Quốc hội Mỹ mâu thuẫn với Nhà Trắng về luật
Hình ảnh của Tổng thống Obama trước khi đọc Thông điệp liên bang 2015

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã tỏ rõ chính kiến cho rằng đề xuất của Nhà Trắng mới được công bố không khả thi, trong bối cảnh Đảng này đang kiểm soát lưỡng viện của Quốc hội. "Việc tăng thuế rõ ràng không phải là những gì chúng tôi mong muốn", Chủ tịch Thượng viện Mỹ Mitch McConnell công bố trước báo giới.

Đảng Cộng hòa nhận định, bài phát biểu của ông Obama phù hợp với các chiến dịch tranh cử hơn là trước Quốc hội. Trong bài phát biểu của mình, ông Obama đề nghị miễn học phí cho các trường đại học cộng đồng, tăng trả lương cho những người nghỉ ốm và tăng cường an ninh mạng trên cả nước, cùng với một số đề xuất khác. 

Tuy nhiên, những đề xuất này chỉ nhận được rất ít sự ủng hộ từ Đảng Cộng hòa. Ông McConnell cho hay: "Ông Obama cần biết rằng có rất ít khả năng chúng tôi sẽ thông qua những đề xuất đó".

Quốc hội Mỹ mâu thuẫn với Nhà Trắng về luật
Nữ nghị sĩ Joni Ernst, phát ngôn viên của Đảng Cộng hòa, đọc bài phát biểu sau khi ông Obama đọc Thông điệp liên bang 2015.

Ông Obama thẳng thừng cảnh báo đảng Cộng hòa trước nguy cơ Đảng này vô hiệu hóa đạo luật kinh tế Obamacare, đạo luật tài chính Dodd-Frank hay những cải cách liên quan đến vấn đề nhập cư gần đây của ông. Ông khẳng định: "nếu các dự luật đề cập đến bất kỳ vấn đề nào trong số này, tôi sẽ lên tiếng phủ quyết”.

Đảng Cộng hòa cho biết an ninh thương mại và an ninh mạng hiện vẫn là hai vấn đề mà Đảng này và ông Obama chưa đạt được sự nhất trí.

Ông McConnell cho hay: "Chúng tôi vẫn đang cố gắng đạt được sự đồng thuận để có thể đưa ra những biện pháp thích hợp”. Ông Obama cũng đề cập đến những vấn đề này trong bài phát biểu của mình, và kêu gọi thúc đẩy các hiệp định thương mại với châu Âu và châu Á, đề xuất duy nhất nhận được sự ủng hộ từ Đảng Cộng hòa. 

Bài phát biểu của ông Obama được đưa ra đúng vào thời kỳ kinh tế phát triển mạnh nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, trong đó tỷ lệ thất nghiệp chỉ chiếm 5,6%.

Ông  Obama đề xuất việc cắt giảm thuế cho người dân thuộc tầng lớp trung lưu bằng cách tăng thuế đối với các công ty tài chính hàng đầu. Đề xuất này đã nhận được sự ủng hộ lớn từ Đảng Dân chủ, những người đang đặt hy vọng vào một chương trình nghị sự kinh tế dân túy hơn.

Ông Hoyer nhận xét: "Chủ đề mà chúng tôi quan tâm là bảo đảm cho tầng lớp trung lưu và lao động tại nước Mỹ được hưởng lợi từ một nền kinh tế đang phát triển, trong khi đất nước chỉ lấy đi một nguồn lợi rất nhỏ của họ”.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Đảng Cộng hòa cử một nữ nghị sĩ làm phát ngôn viên chính thức. Ngoài ra, Đảng này cũng cử Thượng nghị sĩ tiểu bang Florida gốc Cuba, ông Carlos Curbelo, là người chuyển tải thông điệp đáp từ của Đảng bằng tiếng Tây Ban Nha. Sự lựa chọn của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cho thấy sự nỗ lực không ngừng của Đảng này nhằm thu hút các cử tri nữ và dân tộc thiểu số.

Bài phát biểu của nữ nghị sĩ Ernst cũng tập trung vào một thông điệp kinh tế nhấn mạnh sự căng thẳng mà các gia đình Mỹ hiện đang đối mặt. "Người Mỹ đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế, nhưng khi chúng tôi yêu cầu đưa ra giải pháp, Washington thường xuyên đưa ra phản ứng dựa trên cách suy nghĩ lối mòn đã dẫn đến chính sách thất bại như Obamacare”

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin USA Today (Nước Mỹ ngày nay), một tờ báo được xuất bản vào năm 1982, chủ sở hữu là Tập đoàn Gannett và được phân phối khắp nước Mỹ. Theo một số thông tin không chính thức, tờ báo này có tổng số lượng phát hành lớn nhất của báo Mỹ và lớn thứ hai trong hệ thống báo tiếng Anh. USA Today nổi tiếng về các cuộc thăm dò dư luận trong nước Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Phương Lâm (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều