Quảng Bình: Rầm rộ khai thác đất lậu tại dự án rác 35 triệu đô

Công ty TNHH Môi Trường Xanh Miền Trung (Công ty) được cấp phép xây dựng Nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn xã Quảng Lưu và xã Quảng Tiến huyện Quảng Trạch. Tuy nhiên, chưa được cấp phép khai thác đất nhưng Công ty vẫn đưa máy móc ồ ạt vào xúc đất bán cho nơi khác

Theo phản ánh của người dân tại 2 xã Quảng Tiến và xã Quảng Lưu (huyện Quảng Trạch) về việc nhiều ngày qua xuất hiện dàn xe tải ồ ạt vào khái thác đất tại bãi rác huyện Quảng Trạch.

Công ty  TNHH Môi Trường Xanh Miền Trung đưa máy, xe khai thác đất trái phép ở Bãi rác huyện Quảng Trạch.

Vào lúc 14 giờ, ngày 23/12, tại bãi rác huyện Quảng Trạch, máy đào lớn liên tục múc đất lên thùng xe tải. Những chiếc xe tải  lớn ầm ầm vào, ra vận chuyển đất tại bãi rác này về san lấp mặt bằng một dự án tại cảng Hòn La, (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch).

Ông N.V. M. một người dân xã Quảng Lưu sống gần bãi rác cho biết xe máy vào khai thác đất đã nhiều ngày nay.

Ông Phạm Minh Cảnh - Trưởng phòng TN-MT huyện Quảng Trạch cho biết Công ty TNHH Môi Trường Xanh Miền Trung đã được UBND tỉnh, Sở TNMT Quảng Bình cấp giấy phép cho tận thu đất của Dự án Nhà máy xử lý rác thải huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn nhưng đơn vị này vẫn chưa thực hiện nộp tiền thuế nên chưa được khai thác.

Những chiếc xe tải vào chở trộm đất ở bãi rác huyện Quảng Trạch.

“Tỉnh cấp phép nhưng Công ty chưa nộp tiền cấp quyền khai thác, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính nên Sở TN&MT chưa có Quyết định cho phép khai thác. Tỉnh cấp phép tận thu như thế nào thì phải có phương án, hiện Phòng cũng chưa rõ vì hồ sơ chưa gửi về. Chưa có Quết định cho phép khai thác, mà công ty vào khai thác đất là trái phép”- ông Cảnh nói.

Trưởng Phòng TN-MT cho biết thêm cũng đã nắm thông tin, và báo cho lực lượng Đoàn liên ngành và đoàn này đang ở hiện trường. Tuy nhiên, buổi chiều ngày 23/12 xe, máy vẫn hoạt động múc đất vận chuyển nhưng không hề có mặt của lực lượng chức năng như ông Cảnh nói. Đến khi Giám đốc Sở TN-MT Quảng Bình biết thông tin và có chỉ đạo, thì sau đó lực lượng chức năng mới tới hiện trường.

Đất khai thác trái phép được vận chuyển để san lấp mặt bằng một dự án ở Cảng Hòn La .

Được biết, dự án Nhà máy xử lý rác thải huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn có tổng mức đầu tư trên 35 triệu USD. Đây là nhà máy xử lý rác thải được xây dựng đầu tiên tại địa bàn huyện Quảng Trạch, lắp đặt các trang thiết bị máy móc tiên tiến, hiện đại của Hàn Quốc. Giai đoạn 1 của dự án được xây dựng tại địa bàn xã Quảng Lưu, với tổng diện tích khoảng 3,4ha, công suất xử lý 200 tấn rác thải sinh hoạt/ngày.

Ngày 31/10/2018 Công ty TNHH Môi Trường Xanh Miền Trung tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà máy xử lý rác thải huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn tại địa bàn xã Quảng Lưu và xã Quảng Tiến huyện Quảng Trạch. Dự kiến vào khoảng tháng 6/2019, nhà máy này sẽ đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, dù chưa hoàn thành các thủ tục và nghĩa vụ tài chính, nhưng đơn vị này đã khai thác hàng nghìn khối đất trái phép vận chuyển đi bán.

 

TIN LIÊN QUAN
Thanh Hà
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều