Quảng Bình: Nhà máy gỗ dăm không phép, phạt rồi vẫn hoạt động

Nhà máy gỗ dăm không phép ở thôn Cây Bông, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình hoạt động không phép suốt 3 năm qua. Cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý, thế nhưng nhà máy không phép này vẫn hoạt động hằng ngày.

Chỉ đạo trên giấy

Ngày 6/1, Infonet có bài: “Nhà máy không phép hoạt động suốt 3 năm; xã nói không huyện bảo có”, phản ánh về nhà máy gỗ băm dăm ở thôn Cây Bông, xã Kim Thủy không được cấp phép vẫn hoạt động thời gian dài, điều đáng nói là chính quyền vào cuộc xử lý nhưng chưa dứt điểm.

Sau khi có thông tin phản ánh, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Quảng Bình, UBND huyện Lệ Thủy và UBND xã Kim Thủy đã tổ chức đoàn kiểm tra. Sau khi kiểm tra thực tế, Phòng TN&MT huyện Lệ Thủy đã lập biên bản và giao cho xã Kim Thủy để xử lý dứt điểm.

Dù chính quyền vào cuộc xử lý, nhà máy không phép vẫn ngang nhiên hoạt động.

Ông Phạm Tiến Cảm – Chánh Thanh tra sở TN&MT cho biết, "sau khi có thông tin phản ánh, chúng tôi cho người lên nắm tình hình mới biết, trước khi chúng tôi lên huyện đã lập biên bản rồi, nhưng chưa ra quyết định xử phạt. Chúng tôi đã yêu cầu huyện ra quyết định xử phạt vì quyết định xử phạt thuộc thẩm quyền chủ tịch huyện ký”.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, bà Trần Thị Ngọc Trâm – Trưởng phòng TN&MT huyện Lệ Thủy, bà Trâm lý giải việc huyện không ra quyết định xử phạt nhà máy “lậu” là vì trước đây xã Kim Thủy đã xử phạt 1 lần rồi.

Bà Trâm nói “Sau khi có thông tin thì thanh tra Sở TN&MT và các ngành có ra làm việc, kiểm tra và yêu cầu huyện tiếp tục đôn đốc để xử lý tiếp cũng như các biện pháp khắc phục hậu quả. Trước đây, nhà máy này đã bị xã xử phạt rồi, nhưng họ chưa khắc phục hậu quả thì buộc họ khắc phục”.

“Ngày 12/1, UBND xã Kim Thủy gửi báo cáo lên UBND huyện Lệ Thủy. Trong báo cáo nói họ đã tháo dỡ một phần, và vận chuyển gần hết số dăm gỗ ra khỏi khu vực đó rồi. Phía huyện sẽ tiếp tục giám sát, đôn đốc yêu cầu thực hiện nghiêm túc các biện pháp khắc phục hậu quả. Thời hạn theo biên bản yêu cầu của Sở TN&MT là hết ngày 15/1 phải hoàn thành” – bà Trâm cho biết.

Xử phạt xong lại hoạt động rầm rộ hơn

Chính quyền địa phương bất lực hay bao che cho nhà máy không phép tồn tại.

Được biết, nhà máy băm dăm không phép ở thôn Cây Bông hoạt động công khai từ lâu và năm 2018 UBND xã Kim Thủy đã lập biên bản và xử phạt 4 triệu. Tuy nhiên sau khi xã xử phạt xong, nhà máy không những không khắc phục mà còn hoạt động rầm rộ hơn.

Sau khi có thông tin phản ánh, các cơ quan vào cuộc và yêu cầu xã Kim Thủy đôn đốc giám sát việc khắc phục hậu quả, thời hạn hoàn thành đã qua hơn 1 tháng. Thế nhưng, nhà máy không tháo dỡ, không vận chuyển gỗ dăm ra khỏi hiện trường như chủ tịch xã báo cáo mà vẫn hoạt động bất chấp chỉ đạo của cơ quan chức năng.

Người dân địa phương nơi đây cho biết, thời gian này, nhà máy hoạt động băm dăm vào 2 khung giờ để tránh các cơ quan phát hiện gây khó dễ: Buổi trưa (khoảng từ 10h-14h), buổi chiều tối hoạt động đến đêm khuya. Trong khu vực sân bãi của nhà máy chỉ khi bắt đầu xay mới có gỗ nguyên liệu, bình thường nhìn vào chỉ có đống gỗ dăm và xe chở gỗ dăm đi tiêu thụ, với lý do “đang vận chuyển gỗ dăm ra khỏi hiện trường”.

Gỗ nguyên liệu vào xay để trên xe, khi có "mật báo" thì sẽ cơ động tẩu tán ra ngoài.

Để kiểm chứng thông tin trên, trưa ngày 15/2, PV đã tiếp cận địa bàn nhà máy băm dăm không phép này cho thấy, phía trong nhà máy, máy xay vẫn hoạt động ồn ào cả một vùng.  Gỗ nguyên liệu được giữ trên các xe tải. Các xe tải sẽ lần lượt vận chuyển vào xả gỗ sát băng chuyền để máy cẩu gắp lên băng đưa vào băm xay.

Xe tải nào xả gỗ xong lại chạy vòng ra ngoài để chở gỗ nguyên liệu vào tiếp. Từng đống dăm lớn như núi được xúc lên các xe tải lớn lần lượt vận chuyển ra ngoài. Số gỗ dăm được vận chuyển ra cả ngày, không theo khung giờ trưa hay tối. Gỗ nguyên liệu không đổ xuống bãi như trước đây, mà chờ trên xe để phòng khi có ai kiểm tra thì cơ động rút ra ngoài.

Chiều 15/2, PV đã liên lạc với lãnh đạo xã Kim Thủy, và lãnh đạo UBND huyện Lệ Thủy để phản ánh, nhưng không liên lạc được.

Video ghi lại nhà máy gỗ dăm không phép ở thôn Cây Bông, (xã Kim Thủy) hoạt động trưa ngày 15/2.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Hà
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều