Quan hệ Việt – Nga: Tiềm năng “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”

Mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh có bài viết với tiêu đề "Tiềm năng 'thiên thời, địa lợi, nhân hòa' to lớn để phát triển quan hệ Việt Nam - Liên Bang Nga: Suy nghĩ từ Viễn Đông" cho Sputnik về triển vọng quan hệ Việt - Nga.

Infonet xin giới thiệu trích đăng bài viết của Đại sứ Ngô Đức Mạnh:

Trở lại thành phố Vladivostok lần thứ hai trong hơn 1 tháng để tham dự Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 5 (EEF-2019), tôi càng thêm yêu mến thành phố rất đẹp ven biển này và phần nào cảm nhận được sự mênh mông của nước Nga rộng lớn khi mà Thủ đô Moscow chênh với nơi đây đến 7 múi giờ và thời gian bay từ Moscow đến Vladivostok xem ra còn lâu hơn từ Moscow đến Hà Nội!

Lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Vladivostok, tháng 7/2019. Ảnh: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok

Mặc cho khoảng cách xa xôi về địa lý, EEF lần thứ 5 ngày càng khẳng định là một “Davos Nga” ở vùng Viễn Đông, có sức hấp dẫn riêng của nó. Được khởi xướng từ quyết định của Tổng thống Putin – thể hiện tầm nhìn chiến lược của ông với chính sách quốc gia ưu tiên phát triển Viễn Đông, EEF 2019 lần này thực sự rất thành công, được tổ chức chuyên nghiệp với sự tham gia của hơn 8.500 đại biểu từ 65 quốc gia.

Cùng với các đại biểu quốc tế, đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu, cùng cả Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam Ngô Đức Mạnh tham dự trong tất cả các hoạt động của Đoàn, cho thấy một sự nâng cấp đáng kể so với những lần trước. Đoàn đã có hàng loạt cuộc làm việc với Phó Thủ tướng Maxim Akimov – đồng Chủ tịch Phân ban Nga trong Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật Việt Nam - Nga, Phó Thủ tướng Yuri Trutnev - Đặc phái viên của Tổng thống Nga về vùng Viễn Đông, Thống đốc tỉnh Primorie Oleg Kozhemiako… với các doanh nghiệp Nga để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Vladivostok gần với Việt Nam hơn cả so với các địa phương khác của Nga xét về mặt địa lý, chỉ mất khoảng 6 giờ bay. Chính vì vậy, hãng hàng không VietJetAir, sau một thời gian tích cực chuẩn bị đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác với Sân bay Vladivostok (VVO) trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Maxim Akimov, theo đó VietJetAir sẽ mở đường bay thẳng từ Việt Nam đến Vladivostok và đồng thời kết nối các điểm đến khác trong khu vực thông qua điểm dừng trung gian tại Seoul – Hàn Quốc, nhằm khai thác tốt và phát huy lợi thế của các đường bay, tăng thêm khách đến và đi Vladivostok.

Vladivostok cũng là địa chỉ quen thuộc gợi nhớ đến những chiếc tàu từ đây vận chuyển hàng hóa, thuốc men, đạn dược của Liên Xô trước đây đến cảng Hải Phòng để giúp Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ. Hơn thế nữa, thành phố Vladivostok cũng chính là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ba lần dừng chân vào các năm 1924, 1927 và 1934 khi Người thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả. Ngày nay, tại nhà ga xe lửa của thành phố có tấm biển bằng đá granite đỏ được khánh thành vào ngày 19/5/2009 ghi lại các sự kiện này.

Với tấm lòng yêu mến Việt Nam và lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh, chính quyền và người dân thành phố Vladivostok đã tích cực ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam để triển khai công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên phố Borixenco vào ngày 5/7/2019 này. Lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự đông đảo của ban lãnh đạo chính quyền thành phố, các thành viên của Hội hữu nghị Nga – Việt, bà con người Việt.

Tôi đã gặp rất nhiều bà con người Việt làm ăn, sinh sống ở khu vực này. Mỗi người một việc, có người đã sinh sống và làm việc ở đây hơn 20-30 năm, có nhiều người mới đến, nhưng tất cả họ đều yêu mến nước Nga, coi là quê hương thứ hai và đồng thời luôn hướng về Tổ quốc.

Ở Vladivostok trong một thời gian ngắn chưa thể biết được hết mọi chuyện, nhưng suy ngẫm về những điều đã qua và trực tiếp chứng kiến những gì đang xảy ra, tôi có niềm tin sâu sắc rằng, trong tổng thể quan hệ Việt Nam - LB Nga, ở khu vực Viễn Đông, thành phố Vladivostok có đầy đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” cho việc tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai đất nước. Từ Vladivostok, cảm nhận về các yếu tố này lại càng rõ ràng hơn, thôi thúc chúng ta nắm bắt các cơ hội, khai thác tốt những tiềm năng to lớn của vùng đất này vì tương lai tươi sáng của nhân dân hai nước Việt Nam – Liên Bang Nga.

Trước đó, nhân dịp kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga (16/6/1994 - 16/6/2019), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga V.V. Putin đã trao đổi điện mừng, trong đó nhấn mạnh đây là sự kiện trọng đại, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hai nước.

Sau 25 năm, quan hệ Việt - Nga đã lên một tầm cao mới, với hợp tác không ngừng được củng cố và tăng cường trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa và du lịch…

Hai bên bày tỏ tin tưởng quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu, vì lợi ích chung của hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Phan Nhung - Phương Liên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều