Quân đội Syria tiếp tục pháo kích ở Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ hứng thêm thương vong

Thêm 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thương vong sau trận pháo kích của quân đội Syria ở tỉnh Idlib hôm 28/2.

RT đưa tin, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quân đội nước này đang tiến hành phản công, sau vụ việc 1 binh sĩ thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong đợt pháo kích của quân đội Syria ở tỉnh Idlib vào ngày 28/2.

Vị trí triển khai pháo kích gần tỉnh Idlib ở Syria. (Ảnh: Reutes)

Căng thẳng giữa Damascus và Ankara có nguy cơ bùng phát thành chiến tranh, khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp hứng thương vong lớn những ngày gần đây. 

Cụ thể, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận ít nhất 33 binh sĩ nước này thiệt mạng trong trận không kích vào đêm ngày 27/2 cùng hơn 30 người khác bị thương. Ngày 27/2 đánh dấu là ngày "tang thương nhất" của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib. Vào sáng ngày 27/2, Thổ Nhĩ Kỳ đã mất 3 binh sĩ và tới chiều tối cùng ngày, thêm 33 lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng sau trận không kích của quân đội Syria.

Trước đó, Ankara thừa nhận 17 binh sĩ nước này đã thiệt mạng ở Idlib sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phát động cuộc chiến ở đông bắc Syria từ đầu tháng Hai. 

Bất chấp lời cảnh báo từ Liên Hợp Quốc và các cơ quan viện trợ nhân đạo quốc tế về việc cuộc chiến ở Idlib sẽ khiến 3 triệu dân thường gặp nguy hiểm, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cho triển khai chiến dịch quân sự và hỗ trợ cho nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS), một chi nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Syria, dù đây là hành động vi phạm các điều khoản nằm trong thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng thuộc tiến trình đàm phán hòa bình Astana.

Trong tuyên bố hôm 28/2, Bộ Quốc phòng Nga cho hay 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng là do cùng hoạt động với nhóm khủng bố HTS đúng thời điểm quân đội Syria không kích vào khu vực gần thị trấn Behun.

Trong những tuần qua, quân đội Syria đã giành được ưu thế lớn trước các nhóm phiến quân ở Idlib cũng như vài lần xảy ra đụng độ với binh lính Thổ Nhĩ Kỳ. Nga hiện là lực lượng chính hỗ trợ cho quân chính phủ Syria chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố. Căng thẳng Syria - Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn có nguy cơ biến thành một cuộc chiến tổng lực với sự tham gia của quân đội châu Âu và Mỹ do Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên NATO. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều