Quân đội Syria rầm rập kéo vũ khí, hỗ trợ người Kurd ngăn Thổ Nhĩ Kỳ tấn công

Phái đoàn quân sự quy mô lớn của quân đội Syria đã lên đường tới tỉnh Al-Raqqa nhằm hỗ trợ phe phiến quân SDF do người Kurd đứng đầu, ngăn chặn đòn tấn công từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo hãng tin AMN, trong tuần này, một phái đoàn quân sự quy mô lớn của quân chính phủ Syria đã di chuyển tới thành phố chiến lược là Al-Tabaqa và thị trấn kế bên ‘Ayn ‘Issa thuộc tỉnh Al-Raqqa. Đây là hoạt động nằm trong thỏa thuận quân sự mà quân đội Syria và phe phiến quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã ký kết.

Phái đoàn của quân đội Syria tới Al-Raqqa hỗ trợ SDF ngăn đòn tấn công từ Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh cắt từ clip)

Mục đích của của quân đội Syria là nhằm ngăn chặn các đợt tấn công mới từ phía quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào SDF.

Trong đó, ‘Ayn ‘Issa là một thị trấn quan trọng, do căn cứ quân sự của SDF nằm ngay gần với chiến tuyến của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở quận Tal Abyad.

Hôm 23/10, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đã cho công bố đoạn video ghi lại cảnh phái đoàn quân đội Syria trên hành trình tới Al-Tabaqa và ‘Ayn ‘Issa.

Trong những ngày gần đây, tình hình căng thẳng ở vùng biên giới đông bắc Syria đã có những chuyển biến lớn. Cụ thể, sau khi thỏa thuận ngừng bắn có thời hạn 5 ngày được Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ thi hành ở biên giới đông bắc Syria hết hiệu lực vào ngày 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đồng thuận ký kết một thỏa thuận mới nhằm duy trì an ninh ở khu vực này.

Thỏa thuận giữa Nga – Thổ bao gồm điều khoản cho phép các tay súng người Kurd rút quân khỏi vùng biên giới đông bắc Syria, trong khi quân chính phủ Syria tiếp quản khu vực này với vai trò là lực lượng bảo vệ biên giới.

Ngoài ra, Ankara tiếp tục tiếp quản lý khu vực nằm trong lãnh thổ Syria mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã giành được sau những ngày giao tranh với người Kurd. Song Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tấn công để giành thêm phần đất nằm trên toàn chiều dài biên giới đông bắc Syria, nơi có đông người Kurd sinh sống.

Trong khi đó, lực lượng cảnh sát quân sự Nga cũng được triển khai tới khu vực để tham gia cả hoạt động tuần tra chung với binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đảm bảo các bên tham chiến duy trì sự bình tĩnh và tránh giao tranh.

Video: Quân đội Syria rầm rập kéo vũ khí, hỗ trợ người Kurd ngăn tấn công từ Thổ Nhĩ Kỳ

 
 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều