Quân đội Mỹ dồn quân và phương tiện quân sự tới các mỏ dầu ở đông bắc Syria

Hôm 28/11, truyền hình quốc gia Syria đưa tin, quân đội Mỹ đã cho tập hợp hàng chục phương tiện quân sự gần các mỏ dầu ở vùng Rumeilan thuộc tỉnh Al-Hasakah, phía đông bắc Syria.

Sputnik cho hay, theo truyền hình quốc gia Syria, các phương tiện quân sự được Mỹ chuyển tới gần các mỏ dầu ở vùng Rumeilan từ những vị trí của quân đội Mỹ ở phía bắc tỉnh Raqqa và phía tây tỉnh Al-Hasakah.

Dù tuyên bố rút quân, song Mỹ khẳng định vẫn muốn duy trì quyền kiểm soát các mỏ dầu ở phía đông bắc Syria. (Ảnh: US Army)

Hồi đầu tháng này, một nguồn tin cho biết phái đoàn quân sự Mỹ gồm 22 xe quân sự và 2 xe tải đã vượt qua khu vực biên giới giữa Syria và Iraq để tới các mỏ dầu ở phía đông bắc Syria.

Trong khi đó, khoảng 90% trữ lượng dầu mỏ của Syria lại đang tập trung ở phía đông sông Euphrates, khu vực trước đây từng là cứ điểm và nguồn thu nhập chính của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, nhưng nay chủ yếu nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Syria.

Bản thân Tổng thống Donald Trump cũng đã xác nhận vài lần rằng, Mỹ vẫn có ý định ở lại Syria để duy trì quyền kiểm soát các bãi dầu ở phía đông bắc Syria.

“Chúng tôi đã đưa nhiều binh sĩ rút khỏi đó và chúng tôi sẽ đưa phần lớn họ về nhà, nhưng chúng tôi vẫn sẽ giữ các mỏ dầu”, Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào ngày 13/11.

Về phần mình, chính quyền Damascus đã lên tiếng phản đối về sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria cũng như kế hoạch giữ các mỏ dầu ở Syria mà Mỹ nhắc tới.

Cụ thể, hôm 15/11, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhấn mạnh, Damascus sẽ gửi công hàm phản đối lên Liên Hợp Quốc liên quan tới ý định của Mỹ nhằm kiểm soát các mỏ dầu ở Syria.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố mới nhất, đặc phái viên Mỹ về Syria James Jeffrey cho rằng, Mỹ không làm gì bất hợp pháp khi bảo vệ các mỏ dầu ở Syria.

“Tôi tin rằng, hành động này hợp pháp theo luật pháp quốc tế. Chúng tôi không làm gì bất hợp pháp, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) vẫn đang tiếp tục công việc và kiểm soát các mỏ dầu như trước đây từng làm, chúng tôi sẽ hỗ trợ công việc này như một phần trong chiến lược toàn diện của Mỹ ở Syria”, ông Jeffrey chia sẻ.

Hồi đầu tháng 10, Nhà Trắng thông báo quân đội Mỹ sẽ rút khỏi phía bắc Syria, khu vực mà Mỹ chủ yếu hậu thuẫn cho các tay súng người Kurd. Quyết định rút quân của Mỹ đã mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch tấn công người Kurd ở Syria bởi Ankara lâu nay xem người Kurd là lực lượng khủng bố cần tiêu diệt. Mặc dù tuyên bố rút quân nhưng Mỹ vẫn nhấn mạnh muốn duy trì quyền kiểm soát các mỏ dầu ở phía bắc Syria.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều