Quân đội Mỹ đi qua khu vực binh lính Nga – Syria kiểm soát “như chốn không người"

Một phái đoàn quân sự Mỹ đã di chuyển qua tỉnh Al-Hasakah của Syria bất chấp sự hiện diện đông đảo của quân đội Nga và Syria trên dọc tuyến đường cao tốc quốc tế xuyên qua khu vực này.

Theo RT, đoàn xe của quân đội Mỹ được nhìn thấy di chuyển dọc tuyến đường cao tốc Hasakah – Aleppo thuộc quận Al-Qamishli, phía đông bắc Syria vào đêm ngày 1/12.

Đoàn xe quân đội Mỹ di chuyển qua khu vực quân đội Nga - Syria cùng hoạt động ở  tỉnh Al-Hasakah. (Ảnh cắt từ clip)

Trước đây, quận Al-Qamishli nằm dưới sự kiểm soát của liên quân do Mỹ đứng đầu. Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Donald Trump hạ lệnh rút quân đội Mỹ khỏi khu vực biên giới Syria giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, quận Al-Qamishli đã được chuyển giao cho quân chính phủ Syria.

Còn trong tuyên bố hôm 2/12, Bộ Quốc phòng Nga cho hay một chiếc xe bọc thép của Nga đã bị thiết bị nổ cài bên đường tấn công trong quá trình làm nhiệm vụ giám sát tại quận Kobani thuộc tỉnh Aleppo, khu vực nằm dọc biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ. Vụ việc xảy ra trước thời điểm lực lượng Nga tham gia tuần tra chung với Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực tập trung đông người Kurd thuộc phía bắc Syria. Vụ tấn công khiến 3 cảnh sát quân sự Nga bị thương.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, 3 quân nhân ngồi bên trong xe bọc thép đã “bị bỏng và bị thương nhẹ” và tính mạng không bị đe dọa.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tuần tra chung ở Syria từ hồi tháng 11 sau khi Ankara ký kết các thỏa thuận riêng biệt với Washington và Moscow liên quan tới hoạt động rút các tay súng người Kurd tới khu vực nằm cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30 km.

Hôm 26/11, một vụ tấn công bằng bom xe đã cướp đi sinh mạng của 17 người gần khu vực Ras al-Ain ở phía đông bắc tỉnh al-Hasakah, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara cáo buộc thủ phạm là các tay súng người Kurd thuộc lực lượng Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

Video: Quân đội Mỹ đi qua khu vực binh lính Nga – Syria kiểm soát “như chốn không người"

 
 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều