Quân đội Hàn Quốc không tin Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin quân sự cho hay, quân đội Hàn Quốc không tin Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo.

Quân đội Hàn Quốc không tin Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

“Lần này, không phải là một vụ phóng tên lửa đạn đạo”, Yonhap dẫn lời nguồn tin.

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết, ngày 4/5, Triều Tiên đã phóng một tên lửa tầm ngắn chưa xác định theo quỹ đạo hướng ra biển Nhật Bản, với tầm bắn từ 70-200km, nhưng sau đó đã đính chính lại thông tin rằng đây chỉ là "những vật thể bay tầm ngắn chưa xác định". Một quan chức quân đội Hàn Quốc khẳng định Bình Nhưỡng "không phóng tên lửa đạn đạo". Vụ phóng được thực hiện từ thị trấn Wonsan hướng ra phía Đông vào 9h06 (địa phương) sáng hôm nay".

Người phát ngôn của Chính phủ Nhật Bản ngày 4/5 thông báo, các tên lửa của Triều Tiên bay theo hướng Biển Nhật Bản đã không vươn tới vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Quan chức này cho hay: "Chúng tôi không ghi nhận được bất kỳ tên lửa nào trong vùng kinh tế của chúng tôi". Ông cũng bác bỏ thông tin Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay hiện Lầu Năm Góc đang xem xét thông tin về vụ thử tên lửa của Triều Tiên và chưa thể xác nhận vụ việc.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong un, Tổng thống Nga Putin

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ năm 2017, trong bối cảnh nước này đang gia tăng sức ép nhằm vào Washington sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai thất bại. Đáng chú ý, việc Triều Tiên phóng tên lửa ngày hôm nay diễn ra chỉ ít lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm quan trọng "kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ" về các vấn đề nóng trên thế giới, trong đó có nhắc tới Triều Tiên.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, trong cuộc điện đàm ngày hôm qua (3/5), ông Trump đã thúc giục ông Putin gia tăng áp lực đối với Triều Tiên để đẩy nhanh quá trình tiến tới phi hạt nhân hóa.

Trước đó, hôm 25/4, Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp thượng đỉnh tại thành phố Vladivostok ở Viễn Đông Nga, gần 2 tháng sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều kết thúc ở Hà Nội.

Cuộc gặp của hai ông Putin-Kim được giới quan sát đánh giá là một thông điệp gửi trực tiếp tới Washington, rằng Mỹ không phải là cường quốc duy nhất có thể gây ảnh hưởng tới vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Sau hội nghị thượng đỉnh Vladivostok, Tổng thống Putin đã khẳng định Nga ủng hộ cách tiếp cận giải trừ hạt nhân theo từng giai đoạn. Điều này trái ngược với mong muốn của Mỹ rằng Triều Tiên cần nhanh chóng thực hiện "phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng" để đổi lại việc nới lỏng trừng phạt.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều