Quan điểm của ứng viên TT Ukraine Zelensky về Crimea là gì?

Ngày 4/4, ứng viên Tổng thống Ukraine, người dẫn đầu cuộc đua giành ghế Tổng thống trong vòng 1 - Zelensky tuyên bố Kiev có thể giành chiến thắng thông qua ngoại giao, tăng trưởng kinh tế và củng cố lại quân đội, qua đó kiểm soát lại Donbass.

Ứng viên Tổng thống Ukraine Zelensky

Hãng thông tấn TASS ngày 4/4 đưa tin, ứng cử viên tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky thuộc đảng Người phục vụ của Nhân dân cho rằng nếu trở thành nguyên thủ quốc gia Ukraine, ông có thể là người chiến thắng trong cuộc xung đột tại Donbass. Và để đạt được điều đó, ông sẽ sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp khả thi.

Phát biểu trước các phóng viên kênh truyền thanh “Radio Svoboda”, ông Zelensky nói: “Không thể ngăn chặn cuộc chiến tranh. Trong cuộc chiến người ta có thể thắng trận hoặc bại trận. Và chúng ta có thể chiến thắng thông qua con đường ngoại giao, tăng trưởng kinh tế và củng cố lại quân đội”.

Ngoài ra, khi mô tả các sự kiện xảy ra ở Donbass, bắt đầu vào mùa xuân năm 2014, ông Zelensky tin tưởng: “Họ giành lấy vùng lãnh thổ này khỏi chúng ta. Nhưng điều này chỉ là tạm thời”.

Ông Zelensky cũng khẳng định từ chối công nhận cuộc trưng cầu ý dân năm 2014 tại Bán đảo Crimea và việc bán đảo này sáp nhập vào Nga. Theo ông, bán đảo Crimea trước đây và hiện tại đều thuộc lãnh thổ Ukraine.

"Crimea là của Ukraine. Trước đây, bây giờ và sau này đều vậy”, ông nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn.

Trước đó, ngày 2/4, người phát ngôn cho êkíp vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết, lãnh đạo đảng Người phục vụ của Nhân dân Ukraine - ông Zelensky sẵn sàng tổ chức đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu đắc cử Tổng thống Ukraine.

Ông Zelensky và Tổng thống Poroshenko sẽ "so găng" tại vòng 2 bầu cử Tổng thống Ukraine

Ngày 4/4, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (SIK) đã chính thức công bố kết quả vòng 1 bầu cử Tổng thống ở nước này diễn ra hôm 31/3.

Theo đó, sau khi SIK kiểm 100% số phiếu, ứng cử viên tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã giành chiến thắng trong vòng bầu cử đầu tiên với kết quả 30,24% phiếu bầu.

Đương kim tổng thống Ukraine Petro Poroshenko giành được 15,95% số phiếu ủng hộ, Lãnh đạo đảng Batkivshchyna - Yulia Tymoshenko giành được 13,4%. Lãnh đạo đảng Nền tảng đối lập vì cuộc sống - Yuriy Boyko đứng thứ tư với 11,67% số phiếu ủng hộ.

Như vậy với kết quả trên, ứng viên Zelensky và Tổng thống đương nhiệm Poroshenko sẽ có màn “so găng” tại vòng 2, dự kiến diễn ra ngày 21/4 tới.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều