Quan chức Nga: Ukraine và phương Tây đã "phóng đại" vấn đề biển Azov

Theo một quan chức cấp cao Nga, vấn đề xung quanh biển Azov đã được phóng đại và Ukraine cùng với các nước phương Tây vẫn tiếp tục tìm thêm phương án để gây sức ép đối với Moscow.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho biết: “Vấn đề biển Azov đang được lan truyền qua các kênh thông tin một cách có chủ ý. Chính phủ Kiev hiện tại cùng với các quốc gia đang hỗ trợ họ đã tìm thấy thêm một cách để chống Nga. Tuy nhiên đây là điều dễ hiểu khi vấn đề Crimea không còn có sức nóng như trước và không thể coi là công cụ để gây sức ép lên Nga nữa”.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine lại nóng lên vì vấn đề biển Azov.

“Thực tế, tình hình trong khu vực hiện nay không gây được sự chú ý của các nước phương Tây. Vì vậy với họ việc có được một cái có mới để công kích Nga và thắt chặt các hình thức cấm vận với Nga là rất quan trọng”, ông Karasin nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cảnh báo Ukraine trong một tuyên bố vào ngày 21/11 không được xem xét lại vị thế vùng biển chung giữa hai nước của biển Azov bởi đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine ở biển Azov đã xuất hiện sau khi Ukraine bắt giữ hai tàu của Nga đang cập cảng vào bán đảo Crimea, khu vực mà Ukraine coi là lãnh thổ của mình. Nga gọi hành động này là “khủng bố trên biển” và đẩy mạnh các hoạt động tuần tra trong khu vực, khiến Ukraine cáo buộc Nga có những hành động bất hợp pháp.

Đến tháng 10, khủng hoảng leo thang khi Quốc hội Ukraine thông qua một dự luật cho phép Kiev mở rộng lãnh hải của mình thêm 12 hải lý ở các vùng biển phía nam, với lý do nhằm ngăn chặn các hành vi buôn lậu trên Biển Đen.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều