Quan chức Nga: Dù thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc sớm, nhưng không phải thất bại

Ông Vladimir Dzhabarov, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang Nga cho hay, việc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội kết thúc sớm hơn so với kế hoạch không thể xem là sự thất bại.

Hôm nay (28/2), trong ngày họp thứ hai thuộc khuôn khổ Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã rời khỏi khách sạn Metropole sớm hơn so với kế hoạch được công bố trước đó.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội mà không ký kết thỏa thuận nào. 

“Tôi không cho rằng điều này cho thấy các cuộc đàm phán đã thất bại. Dù sao cuộc gặp cũng đã diễn ra. Đã có một số kết quả và có cả những kế hoạch cho tương lai. Dường như hai quan chức Mỹ - Triều đã hết vấn đề để thảo luận nên họ quyết định dừng lại sớm”, TASS dẫn lời ông Dzhabarov.

Cũng theo ông Dzhabaro, “hai bên dường như đã thất bại trong việc giải quyết các vấn đề mà ông Trump mong muốn”.

“Tôi tin rằng, quan điểm của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngày càng cứng rắn. Ông Kim nhận ra rằng lời nói vẫn chỉ là lời nói, trong khi hành động thực tế hoàn toàn khác với một trận chơi bóng. Triều Tiên vẫn đang phải hứng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt. Người Mỹ lại thờ ơ trong việc gỡ bỏ cấm vận do đó trong hoàn cảnh này, thật khó để hy vọng có thêm bước chuyển biến lớn trong quan hệ Mỹ - Triều”, ông Dzhabaro nhận định.

Theo thông báo vào sáng ngày 28/2 của Nhà Trắng, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim sẽ có buổi ăn trưa làm việc sau các cuộc đàm phán. Sau đó, hai nhà lãnh đạo sẽ ký kết các thỏa thuận song phương. Vào lúc 16h (giờ Việt Nam), ông Trump sẽ tổ chức họp báo tại khách sạn Marriott. 

Tuy nhiên, buổi ăn trưa làm việc đã bị hủy mà nguyên nhân không được công bố. Sau đó, ông Trump tiến hành họp báo sớm vào lúc 14h.

Ngay trong chiều nay, Tổng thống Mỹ Trump đã lên chuyên cơ Không lực Một ở sân bay Nội Bài để về nước.

Trong buổi họp báo, ông Trump tiết lộ cả Mỹ và Triều Tiên đều có nhiều phương án nhưng hai bên chưa vội đưa ra phương án cuối và đây là lý do chưa ký kết bất cứ thỏa thuận nào.

Cũng theo Tổng thống Trump, “Chủ tịch Kim Jong-un muốn giải trừ hạt nhân nhưng ông ấy chỉ muốn tiến hành ở những khu vực ít quan trọng hơn so với Mỹ đề ra”. Cuối cùng, ông Trump kết luận, “nguyên nhân dẫn tới đàm phán đổ vỡ là do lệnh cấm vận”.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều