Quan chức Iraq phẫn nộ vì Thổ Nhĩ Kỳ không kích “trộm” người Kurd?

Theo ông Sarkawt Shamsulddin, một thành viên của Quốc hội Iraq, chiến dịch không kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Đảng Lao động Kurdistan (PKK) ở khu vực phía bắc Iraq hoàn toàn được thực hiện mà không có sự phối hợp với Baghdad.

Trước đó nhiều hãng thông tấn đã dẫn lời Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ rằng 7 thành viên của PKK đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích ở miền Bắc Iraq. “Tất cả những hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq đều không có sự phối hợp với chính quyền Baghdad”, ông Shamsulddin cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào người Kurd ở miền bắc Iraq.

“Chúng được thực hiện theo khuôn khổ một hiệp ước mà Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq đã ký kết vào thập niên 1980, đến nay vẫn còn hiệu lực. Tuy nhiên chính phủ Iraq đã không được Thổ Nhĩ Kỳ hỏi ý kiến và điều này sẽ có tác động xấu đến mối quan hệ giữa chúng ta và họ. Nó cũng sẽ khiến các nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ khó có thể làm việc tự do ở Iraq. Tình hình rất đáng lo ngại”, nghị sĩ người Iraq nói thêm.

Khi được hỏi rằng hiện chính phủ Iraq và Ankara có bất kỳ cuộc thảo luận nào về hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ hay không, ông Shamsulddin nói: “Không, Tôi nghĩ rằng đã có nhiều cuộc trao đổi giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq ở cấp cao, nhưng tất cả đều không có tác dụng. Hiện không có bất kỳ phương án nào có thể có để giải quyết tình trạng hiện tại, một phần là do nó có liên quan đến nội bộ Thổ Nhĩ Kỳ”.

“Chúng tôi bày tỏ sự cảm thông đối với những người Kurd đang sinh sống ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng về mặt chính trị chúng tôi không thể can thiệp hay giải quyết bất kỳ vấn đề nào của họ. Nếu chúng tôi có thể đóng vai trò nào đó để giải quyết bất đồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd trong hòa bình, chúng tôi sẽ làm”, ông Shamsulddin kết luận.

Các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện trong khuôn khổ chiến dịch quân sự Operation Claw, được bắt đầu vào ngày 27/5. Theo hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã “vô hiệu hóa” các binh lính PKK thuộc khu vực Gara ở Iraq.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chiến đấu chống lại PKK, một tổ chức có mục tiêu thành lập vùng tự trị dành cho người Kurd, từ những năm 1980 tới nay. Mặc dù PKK và Ankara đã ký một thỏa thuận ngừng bắn vào năm 2013, song chỉ hai năm sau thỏa thuận này sụp đổ sau nhiều vụ tấn công khủng bố được cho là do PKK tiến hành ở Thổ Nhĩ Kỳ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều