Quan chức cốt cán của Triều Tiên vừa qua đời

Quan chức cấp cao Triều Tiên, người đã tham gia đàm phán làm giảm căng thẳng quân sự với Hàn Quốc hồi tháng 8 vừa qua, mới qua đời vì tai nạn giao thông.

Ông Kim Yang Gon, 73 tuổi, là “cánh tay phải” thân cận của Chủ tịch Kim Jong Un. Cáci chết của ông vào hôm qua (29/12) là sự mất mát lớn đối với ông Kim nói riêng và với cả CHDCND Triều Tiên nói chung. Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ làm trưởng ban lễ tang của cố thư ký Đảng Lao động. Truyền thông nước này không đề cập chi tiết vụ tai nạn của ông Kim Yang Gon.

Sự ra đi của nhà thương thuyết với Hàn Quốc sẽ để lại một khoảng trống trên bàn đàm phán Liên Triều. Hai nước đã không tổ chức một cuộc gặp mặt nào kể từ khi các cuộc đàm phán kết thúc hồi đầu tháng này mà không đạt được thỏa thuận về việc khôi phục lại các cuộc trao đổi.

Quan chức cốt cán của Triều Tiên vừa qua đời - ảnh 1
Ông Kim Yang Gon qua đời vì tai nạn giao thông. Nguồn: Getty

Cheong Seong Chang, nhà phân tích Triều Tiên tại Viện Seoong gần Seoul, cho biết: “Điều này làm dấy lên những lo ngại rằng các cuộc đối thoại giữa hai miền sẽ bị ngưng trệ sau cái chết của ông Kim. Và điều này sẽ dẫn đến mối quan hệ đóng băng giữa Seoul và Bình Nhưỡng”.

Tin tức về cái chết của ông Kim Yang Gon đúng vào dịp kỷ niệm bốn năm ngày ông Kim Jong Un lên làm Tổng tư lệnh tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Kim Yang Gon là thành viên đoàn đại biểu Triều Tiên tham gia cuộc đàm phán marathon hồi tháng 8 vừa qua cùng với cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye khi căng thẳng quân sự leo thang mức cao nhất giữa hai miền. Các cuộc đàm phán này đã đưa ra một thỏa thuận nhằm nối lại các nỗ lực cải thiện quan hệ hai bên.

Là người đứng đầu Mặt trận Thống nhất đảng Lao động, ông Kim chịu trách nhiệm liên lạc với phía Seoul và gặp gỡ các quan chức cao cấp của Hàn Quốc trong buổi lễ bế mạc Đại hội thể thao châu Á năm ngoái. Ông cũng tham gia đám tang cựu Tổng thống Kim Dae Jung tại Hàn Quốc năm 2009.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều