Phỏng vấn độc quyền Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh (phần 1)

"Nếu ba của ông không phải ông Nguyễn Văn Chi thì ông có nghĩ mình sẽ được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng vào thời điểm hiện nay không?" – PV Infonet hỏi Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh.

Lời tòa soạn

Việc ông Nguyễn Xuân Anh làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khi tuổi đời còn trẻ đang được người dân hết sức quan tâm và kỳ vọng. Báo điện tử Infonet đã thực hiện bài phỏng vấn độc quyền ông Nguyễn Xuân Anh để người dân có thể hiểu được tâm tư và những quyết tâm của tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Vì bài phỏng vấn khá dài nên Infonet chia kỳ để bạn đọc tiện theo dõi.

9 giờ sáng thứ Bảy 17/10, tức đúng 17 tiếng đồng hồ sau khi Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ 21 bế mạc, ông Nguyễn Xuân Anh, tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã dành cho báo Infonet cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền ngay tại nhà riêng do là ngày nghỉ.

Infonet: Chiều hôm qua, đang diễn ra phiên bế mạc Đại hội thì tôi được Ban Biên tập yêu cầu cố gắng làm cuộc phỏng vấn độc quyền đối với ông. Thực tình lúc đó tôi nghĩ, ngoài vài câu trả lời bên lề Đại hội, chẳng ai “khùng” mà đi trả lời phỏng vấn độc quyền của báo chí ngay sau khi vừa nhậm chức, vì sẽ rất dễ đưa ra những phát ngôn bị "hớ” do chưa có sự chuẩn bị kỹ càng.

Tuy nhiên, sau khi nghe bài phát biểu bế mạc Đại hội của ông, tôi có cảm giác ông mạnh mẽ đưa ra những “tuyên ngôn”, thậm chí là “tuyên chiến” khi nhận trọng trách Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Vì vậy mà sáng nay tôi mạnh dạn gọi điện, thực lòng là rất mong thực hiện cuộc phỏng vấn để hoàn thành nhiệm vụ với tòa soạn, nhưng cũng thấy hơi bất ngờ khi được ông nhận lời ngay và mời đến nhà uống trà vào buổi sáng thứ Bảy mà lẽ ra ông phải dành cho gia đình, vợ con. Tôi sẽ đặt câu hỏi một cách thẳng thắn và cũng mong được ông trả lời thẳng thắn. Có cái nào chưa tiện trả lời thì ông cứ nói là chưa thể trả lời được hoặc là hẹn một dịp khác!

Phỏng vấn độc quyền Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh (phần 1) - ảnh 1
Sáng thứ Bảy 17/10, mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần ngay sau khi vừa trải qua kỳ Đại hội căng thẳng nhưng ông Nguyễn Xuân Anh vẫn tiếp PV Infonet tại nhà riêng để trả lời những vấn đề báo chí quan tâm. (Ảnh: HC)

Ông Nguyễn Xuân Anh: Tinh thần là thế này anh Hải Châu (PV báo điện tử Infonet), anh em mình trao đổi để hiểu nhau, nếu được thì truyền tải để mọi người hiểu tâm tư, tình cảm, quan điểm của tôi thôi, chứ đây không nhằm mục đích đánh bóng. Anh phải ủng hộ cho cái đó. Không nhằm mục đích đánh bóng hay bất cứ gì! Cũng không đề cập đến việc trẻ nhất, nhì nước gì cả. Vì nếu đúng thì Bí thư Kiên Giang vừa được bầu, về tuổi còn ít hơn tôi mấy tháng. Tinh thần là tôi muốn cái gì tốt cho cái chung của TP thôi, chứ còn về cá nhân mình thì không phải là dùng báo chí hay này kia để lăng xê, đánh bóng hình ảnh.

Infonet: Với tinh thần đó, tôi mong là chúng ta sẽ trao đổi thẳng thắn!

Ông Nguyễn Xuân Anh: Anh cứ trao đổi thoải mái thôi!

Infonet: Việc ông được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kể ra cũng đã có nhiều người dự đoán trước. Và tôi nghĩ, với ông thì đây chắc cũng không phải là điều bất ngờ lắm. Dù vậy thì tôi vẫn muốn hỏi cảm giác của ông ngay tại Đại hội, khi được bầu giữ chức Bí thư như thế nào? Cảm giác của ông trong giấc ngủ đêm qua như thế nào? Và cảm giác của ông khi thức dậy sáng nay như thế nào?

Ông Nguyễn Xuân Anh: Khi được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tại phiên họp thứ nhất của Ban chấp hành, cảm giác của tôi lúc đó phải nói là rất đỗi tự hào, hạnh phúc. Thực sự tôi có quá ngạc nhiên lắm không, thì tôi nghĩ là cũng không quá ngạc nhiên lắm. Tình cảm chủ đạo trong tôi lúc đó là một niềm hạnh phúc, vinh dự rất lớn cho cá nhân mình, cho gia đình mình, cho tập thể đã tín nhiệm và thậm chí là sự tín nhiệm của cấp trên, Bộ Chính trị đồng ý giới thiệu tôi làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Việc chuẩn bị để làm Bí thư Thành ủy thì TP cũng đã làm theo đúng quy trình, có thời gian chuẩn bị và đã trải qua những quy trình hết sức chặt chẽ theo quy định của TƯ. Đến lúc được bầu làm Bí thư Thành ủy thì tất cả quy trình được tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Nói như thế nhưng cũng phải nói là về mặt tâm tư, tình cảm thì tôi thấy rất hạnh phúc, rất phấn khởi, rất tự hào. Cảm xúc đầu tiên là như thế.

Chiều hôm qua về cũng rất mệt mỏi vì đã trải qua thời gian chuẩn bị Đại hội rất dài, rồi anh em đến chúc mừng. Tối hôm qua tôi có một giấc ngủ rất là ngon. Sau hơn một tuần họp hội nghị TƯ 12 rồi về lao vào lo làm sao cho Đại hội thành công, và hôm qua theo đánh giá chung thì Đại hội của TP Đà Nẵng đã thành công tốt đẹp trên tất cả các phương diện chứ không riêng cá nhân tôi đâu, tối hôm qua tôi ngủ một giấc ngon lành.

Phỏng vấn độc quyền Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh (phần 1) - ảnh 2
Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh dành cho báo Infonet cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền (Ảnh: HC)

Sáng nay thức dậy, thấy hôm nay ngày 17/10, mình là Bí thư của Thành ủy Đà Nẵng, cảm giác rất là sung sướng, hạnh phúc. Nhưng lập tức trước mắt là thấy ngay áp lực hết sức nặng nề, trọng trách sắp tới rất lớn. Vui đấy, nhưng lo còn gấp bội.

Còn tâm trạng chung thì tôi nghĩ ai cũng sẽ như tôi thôi. Được bầu giữ trọng trách cao nhất của một TP thì sẽ không ai mà không hạnh phúc cả. Rất thực lòng như thế. Hạnh phúc nhưng cũng thấy rất là nặng nề, thấy ngay áp lực. Có lẽ áp lực này rồi sẽ vào trong cả giấc ngủ nữa kia chứ không phải là bình thường. Tối hôm qua có lẽ do Đại hội kết thúc nên mình ngủ một giấc rất ngon, nhưng những giấc ngủ sắp tới đây tôi nghĩ không phải là dễ dàng đâu. Nó đi vào cả trong giấc ngủ. Mình phải làm cái gì đây? Sẽ rất là vất vả!

Infonet: Có thêm một câu hỏi “cũ” đã có nhiều người đặt ra, và hiện vẫn có nhiều người đang đặt ra. Vì vậy tôi muốn chuyển đến ông câu hỏi thế này: Nếu ba của ông không phải là bác Nguyễn Văn Chi (nguyên Bí thư Tỉnh ủy QN-ĐN, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương) thì ông có nghĩ mình sẽ được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng vào thời điểm hiện nay không?

Ông Nguyễn Xuân Anh: Có lẽ đó là câu hỏi mà nhiều người sẽ đặt ra với tôi. Tôi từng trả lời là tôi không phủ nhận truyền thống gia đình. Truyền thống gia đình rất là quý báu. Có gia đình tôi, có ba tôi thì đương nhiên là sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ sẽ tốt hơn. Nhưng để nói nhờ có ba mà tôi mới được bầu làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thì cũng chưa phải là đúng lắm.

Vì thực ra ba tôi nghỉ hưu 5 năm rồi chứ không phải đang đương chức. Ông đã nghỉ hưu trọn một nhiệm kỳ, năm nay đã 70 tuổi rồi. Trong suốt thời gian ấy thì sự ủng hộ về mặt tinh thần giữa người cha dành cho người con là chính, còn sự can thiệp, sự tác động này kia thì hầu như không có. Bởi vì ba đã là một người quan chức lãnh đạo về hưu; và cũng không sống với tôi thường xuyên, nên chủ yếu là ủng hộ về mặt tinh thần, giúp đỡ, khuyên răn.

Và tôi nghĩ những cố gắng của bản thân cũng phải được ghi nhận. Cho dù tôi có là con của ai đi nữa, ba tôi có làm gì đi nữa, nhưng nếu tự bản thân tôi không nỗ lực, không phấn đấu và không đảm bảo một trình độ nhất định cả về trình độ năng lực, sự hiểu biết, phẩm chất đạo đức, truyền thống gia đình… thì cũng không được. Điều đó kết hợp nhiều yếu tố lắm chứ không phải chỉ vì Xuân Anh là con ông Nguyễn Văn Chi, cứ thế là lên làm. Còn nhiều người là con các vị lãnh đạo khác nữa, mình cũng chỉ là một thiểu số thôi. Có rất nhiều đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị, thậm chí còn lớn hơn cả ba tôi nữa. Thì mỗi người một chí hướng mà.

Tôi nghĩ ở độ tuổi này, 39 – 40 tuổi, làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, bởi vì cũng chưa có tiền lệ nên mọi người thấy là trẻ. Nhưng tôi nghĩ chúng ta phải nên quen dần với việc thế hệ trẻ ngày càng tiếp cận, tiếp quản những vị trí quan trọng để sẵn sàng gánh vác trọng trách của đất nước. 5 – 10 năm nữa thì thế hệ cha anh sẽ qua đi. 5 – 10 năm nữa sẽ không còn những người từng tham gia kháng chiến tham gia vào bộ máy lãnh đạo. Lúc đó là thời điểm của thế hệ trẻ. Ở nhiều địa phương, tôi thấy cán bộ trẻ làm Bí thư ngày càng nhiều, lớn hơn tôi vài tuổi rất phổ biến. Tôi nghĩ Bộ Chính trị tin tưởng giới thiệu tôi làm Bí thư Thành ủy; cán bộ chủ chốt ở đây giới thiệu tôi, qua hai vòng giới thiệu TƯ rất tập trung. Tôi nghĩ là người ta có niềm tin ở mình!

(còn nữa)

Khi nói về bài phát biểu bế mạc Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ 21 được dư luận rất chú ý, ông Nguyễn Xuân Anh tuyên bố: “Tôi nghĩ tôi có quyền được chỉnh sửa. Với tư cách Bí thư phát biểu bế mạc thì tôi nghĩ tôi có quyền được chủ động trong việc chuẩn bị bài phát biểu của mình!”. Mời bạn đọc đón đọc tiếp trong phần 2 của bài phỏng vấn này!

Phần 2:  Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh chia sẻ việc “phải biết sửa sai để làm đúng”

Phần 3: Ông Nguyễn Xuân Anh: "Tôi nghĩ tôi đủ trải nghiệm để hiểu về nhân dân"

* Ông Nguyễn Xuân Anh trả lời phỏng vấn độc quyền của Báo điện tử Infonet. Nghiêm cấm mọi hành vi copy, đăng tải trên các trang khác mà không được sự đồng ý của Infonet.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều