Phó Thủ tướng Italy "bỗng dưng" hết lời ca ngợi TT Trump và Putin

Hãng thông tấn Ansa của Italy đưa tin ngày 4/8, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Italy, lãnh đạo đảng Liga trong Liên minh chính phủ, ông Matteo Salvini tiết lộ ông rất ngưỡng mộ Tổng thống Nga Putin cũng như người đứng đầu Nhà Trắng Donald Trump.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Italy, lãnh đạo đảng Liga trong Liên minh chính phủ, ông Matteo Salvini

“Putin là một Tổng thống vĩ đại. Tôi nói điều này bởi vì tôi nghĩ vậy, và không phải vì tôi được trả tiền như một số tờ báo đã đưa tin”, ông Salvini nói hôm thứ Bảy (3/8) tại một buổi lễ của đảng Liga ở Chervia.

Phó Thủ tướng Italy nói thêm rằng "ông sẽ làm việc để đưa mối quan hệ Nga – Italy trở lại tốt đẹp hơn".

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Italy cũng coi Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đứng đầu nhà nước Brazil Jair Bolsonar và Thủ tướng Hungary Viktor Orban là các nhà lãnh đạo chính trị hiện đại trên thế giới xứng đáng được tôn trọng nhất.

Phó Thủ tướng Italy Salvini đã nhiều lần ủng hộ việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Moscow. Tháng 7/2019, sau khi tham gia một bữa ăn tối mà Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã mời Tổng thống Vladimir Putin khi thăm Italy và Vatican, ông Salvini đã gọi nhà lãnh đạo Nga là một trong những người sẽ để lại dấu ấn nhất trong lịch sử và lưu ý rằng Tổng thống Nga Putin là một "người đàn ông đơn giản".

Tổng thống Nga Putin

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Giuseppe Conte ngày 3/8 cho biết, Italy đề nghị cung cấp cho Nga hai máy bay cứu hỏa Canadair để giúp dập tắt cháy rừng ở vùng Siberia.

Trên trang Twitter cá nhân, Thủ tướng Giuseppe Conte viết: “Do hậu quả của thảm họa cháy rừng ở Siberia, tôi đề nghị hợp tác với Liên bang Nga từ phía Cơ quan Phòng thủ dân sự của chúng tôi, cung cấp cho Nga hai máy bay Canadair với hy vọng rằng tình hình sẽ sớm trở lại bình thường”.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Trump.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã đề nghị giúp đỡ Nga dập tắt các vụ cháy rừng ở Siberia trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với Tổng thống Vladimir Putin được tổ chức theo sáng kiến của Washington.

Theo số liệu từ Bộ Các tình huống khẩn cấp của Liên bang Nga, hiện còn hơn 610 khu dân cư vẫn nằm trong vùng bị khói bao trùm do đám cháy rừng ở Siberia và Viễn Đông. Trong khu vực Irkutsk và vùng Krasnoyarsk cũng như Yakutia vẫn tiếp diễn đám cháy trên hơn 1 triệu hecta rừng.

Video: Cháy rừng ở vùng Siberia và Viễn Đông Nga

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều