Philippines: Trung Quốc hứa tránh hành động khiêu khích ở Biển Đông

Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines cho hay, dù không công nhận phán quyết trên Biển Đông của Tòa trọng tài quốc tế nhưng Trung Quốc hứa sẽ tránh có những hành động khiêu khích ở Biển Đông.

Inquirer đưa tin hôm 30/8, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Salvador Panelo cho hay, nhà lãnh đạo Trung Quốc kiên quyết giữ quan điểm không công nhận phán quyết trên Biển Đông của Tòa trọng tài quốc tế ở The Huage, Hà Lan hồi năm 2016. Tuy nhiên, ông Tập hứa với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte rằng Trung Quốc sẽ tránh “những hành động khiêu khích” trên Biển Đông.

Tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông hồi tháng Sáu. 

Cũng theo ông Panelo, Tổng thống Duterte sẽ không nhắc lại phán quyết trên Biển Đông của Tòa trọng tài quốc tế trong những cuộc gặp trong tương lai với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế ở The Huage, Hà Lan vào ngày 12/7/2016 nhắc tới việc Trung Quốc vi phạm quyền chủ quyền của Philippines khi can thiệp vào hoạt động đánh cá và khai thác dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines trên biển Tây Philippines, cách Manila gọi một phần phía đông của Biển Đông. Phán quyết đồng thời lên án hành động Trung Quốc xây dựng trái phép các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Về phần mình, Trung Quốc lên tiếng chỉ trích và khẳng định không thực thi phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế.

Trước khi thực hiện chuyến thăm tới Bắc Kinh 5 ngày, điện Malacanãng thông báo Tổng thống Duterte sẽ đưa vấn đề chủ quyền trên Biển Đông ra thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc.

“Tổng thống đã nhắc lại phán quyết trên Biển Đông rõ ràng, thẳng thắn nhưng theo cách thân thiện trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Trung Quốc hôm 29/8”, phát ngôn viên Panelo chia sẻ trong cuộc họp báo hôm 30/8.

Ông Panelo nhấn mạnh, “ông Duteter nói phán quyết là cuối cùng, mang tính ràng buộc và không thể kháng nghị nhưng ông Tập đã tái khẳng định quan điểm của Trung Quốc không công nhận phán quyết trên Biển Đông”.

Song theo phát ngôn viên Panelo, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung hiểu rằng những bất đồng quan điểm về phán quyết trên Biển Đông không nên làm ảnh hưởng tới mục tiêu của hai nước trong việc hợp tác an ninh và kinh tế cũng như cải thiện các mối quan hệ song phương.

“Điều mà hai nhà lãnh đạo đồng thuận là cả hai nước sẽ kiềm chế và tránh những hành động mang tính khiêu khích và hung hăng có thể làm nảy sinh những vụ việc từng xảy ra trong quá khứ”, ông Panelo nói.

Khi được hỏi về những hành động nào bị xem là khiêu khích, ông Panelo cho hay như việc tàu chiến Trung Quốc trái phép tiến vào vùng biển của Philippines, Trung Quốc tấn công tàu cá Philippines và sự hiện diện trái phép của tàu cá Trung Quốc ở biển Tây Philippines.

Dù Tổng thống Duterte không thể làm thay đổi quan điểm của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình về phán quyết trên Biển Đông, nhưng ông Panelo khẳng định cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo không hề thất bại.

“Khi Tổng thống nhắc tới vấn đề này, các cuộc đối thoại và cuộc gặp song phương giữa hai nước vẫn diễn ra tốt đẹp”, ông Panelo nói.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều