Philippines công bố "sốc" về số người chết trong cuộc chiến chống ma túy

Chính quyền Philippines mới đây đã công bố, số người chết trong cuộc chiến chống tội phạm buôn ma túy do Tổng thống Rodrigo Duterte tiến hành ở Philippines đã vượt ngưỡng 5.000 người.

Derrick Carreon, một phát ngôn viên của Cơ quan Chống tội phạm Ma túy Philippines (PDEA) cho biết, kể từ tháng 7/2016 cho đến cuối tháng 11 năm nay, đã có 5.050 người thiệt mạng, phần lớn do cảnh sát gây ra.

Người dân Philippines biểu tình phản đối chính phủ sau khi một nam sinh 17 tuổi bị bắn chết trong một cuộc tập kích chống tội phạm ma túy.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 7/2016, ông Duterte đã coi cuộc truy quét những người sử dụng và các băng nhóm buôn ma túy là tâm điểm của nhiệm kỳ của mình, tiếp tục những gì mà ông đã thực hiện khi ông còn là thị trưởng thành phố Davao (Philippines).

Số liệu thiệt hại về người mà các nhà chức trách công bố thấp hơn nhiều so với ước tính của các tổ chức nhân quyền, khi họ tin rằng đã có khoảng từ 12.000 đến 20.000 người. Theo các tổ chức này, rất nhiều người đã chết khi bị các nhóm vũ trang và lực lượng dân quân không rõ danh tính sát hại.

Tuần trước, ông Chito Gascon, Chủ tịch Ủy ban nhân quyền ở Philippines cho biết số người chết có thể lên đến 27.000 người. Dù vậy ông cũng nhấn mạnh rằng việc điều tra thiệt hại về người lúc này rất khó thực hiện bởi cảnh sát hiện giữ kín những thông tin về hoạt động chống tội phạm ma túy.

Ban đầu là một chính sách được nhiều người ủng hộ, song cuộc truy quét của ông Duterte đã vấp phải sự chỉ trích từ nhiều phía do những hành động sát hại của cảnh sát, những người đã nhận được quyền tự do tiến hành các cuộc tập kích vào băng nhóm ma túy.

Nói về số người chết tăng lên, ông Carreon khẳng định rằng tính mạng của các sĩ quan cảnh sát tiến hành truy quét cũng luôn bị đe dọa và “một cách tự nhiên các biện pháp đáp trả tương ứng phải được tiến hành để xóa bỏ hiểm họa”.

“Bất cứ ai thiệt mạng trong chiến dịch này điều đáng lo ngại”, ông Carreon nói. “Tuy nhiên các hoạt động chống băng nhóm ma túy đều có tỉ lệ xảy ra giao tranh có vũ khí rất cao, đặc biệt là khi đối tượng mang vũ khí và đang chịu ảnh hưởng bởi các loại chất cấm”.

Theo thống kê của chính phủ, đã có 164.265 người bị bắt giữ do có liên quan đến ma túy trong 115.435 cuộc truy bắt tội phạm ma túy trên khắp đất nước trong vòng 2 năm rưỡi qua. Tháng trước, một tòa án Philippines đã tuyên có tội đối với ba sĩ quan cảnh sát khi đã sát hại một học sinh 17 tuổi trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy.

Chiến dịch của ông Duterte đã vấp phải sự chỉ trích khi nhằm vào những khu vực nghèo ở Philippines và không tiêu diệt bất kỳ trùm ma túy lớn nào, song ông Carreon cho biết: “Chúng tôi đảm bảo rằng cảnh sát, PDEA và tất cả các cơ quan hành pháp đều ưu tiên những mục tiêu lớn”.

“Nhưng cũng cần phải nói rằng chúng ta không thể bỏ qua những hoạt động liên quan đến ma túy trên đường phố. Những hành động này cũng khiến người dân phải đau đầu trong nhiều năm qua”, ông nói thêm.

Tòa án quốc tế hiện đang tiến hành điều tra sơ bộ đối với ông Duterte để xác định xem chiến dịch chống ma túy của ông có thể coi là tội ác đối với nhân loại hay không.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều