Philippines “chỉ mặt” dàn chiến hạm Trung Quốc tiến vào vùng biển mà không thông báo

Hôm 14/8, quân đội Philippines thông báo nhiều chiến hạm Trung Quốc đã được phát hiện di chuyển qua vùng biển của Philippines mà không hề thông báo trước cho chính quyền Manila.

Tờ Inquirer dẫn lời Trung tướng Cirilito Sobejana thuộc Bộ Tư lệnh Tây Mindanao cho hay, 2 tàu chiến Trung Quốc đã được nhìn thấy đi qua eo biển Sibutu ở Tawi-Tawi của Philippines hồi tháng Bảy và 3 tàu khác được phát hiện trong tháng Tám.

Chiến hạm Trung Quốc mang số hiệu 195 tiến vào vùng biển Philippines mà không thông báo trước cho phía Manila. (Ảnh: Bộ Tư lệnh Tây Mindanao)

“Đây là các chiến hạm. Khi họ di chuyển qua vùng biển của Philippines, họ cần phải phối hợp và thông báo trước”, Tướng Sobejana nói.

Cũng theo ông Sobejana, các chiến hạm Trung Quốc đã thay đổi hải trình khi phát hiện sự xuất hiện của quân đội Philippines.

Điều đáng nói, theo Tướng Sobejana, các tàu chiến của Trung Quốc đã tắt hệ thống nhận dạng tự động trong những lần di chuyển qua vùng biển của Philippines cũng như tắt hẳn hệ thống liên lạc qua radio.

Tuyên bố của Tướng Sobejana được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt báo cáo cho biết, nhiều lần chiến hạm và tàu khảo sát của Trung Quốc đã không thông báo trước mà di chuyển qua vùng biển của Philippines.

Hồi tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho hay các chiến hạm Trung Quốc đã di chuyển qua eo biển Sibutu 4 lần kể từ hồi tháng Hai.

Ông Lorenzana nhấn mạnh thêm, các tàu thương mại nước ngoài có quyền tự đi qua lãnh hải của Philippines chiểu theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), nhưng các tàu chiến nước ngoài cần phải thông báo cho chính quyền nước sở tại nếu có động thái tương tự.

Hồi tuần trước, Bộ Tư lệnh phía Tây Philippines cũng ra thông báo, 4 tàu chiến Trung Quốc bao gồm tàu sân bay Liêu Ninh đã đi qua vùng biển ngoài khơi thị trấn Balabac ở Palawan vào tháng Sáu mà không thông báo trước cho chính quyền Manila.

Cũng trong tuần trước, Manila lên tiếng phản đối sự hiện diện trái phép của hai tàu khảo sát Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines.

Phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Philippines Salvador Panelo đã đề cập đến phương án yêu cầu Mỹ hỗ trợ giám sát EEZ trên biển của Philippines. Ông Panelo khẳng định, việc nhờ Mỹ giúp đỡ "không có gì sai".

Một số hình ảnh chiến hạm Trung Quốc tiến vào vùng biển Philippines mà không thông báo trước:

Chiến hạm Trung Quốc mang số hiệu 536. (Ảnh: Bộ Tư lệnh Tây Mindanao)
Tàu chiến Trung Quốc mang số hiệu 998. (Ảnh: Bộ Tư lệnh Tây Mindanao)
Chiến hạm Trung Quốc có số hiệu 964. (Ảnh: Bộ Tư lệnh Tây Mindanao)

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều