Phe đối lập Syria sẵn sàng tuân thủ ngừng bắn trong 2 tuần

Ủy ban đàm phán cấp cao của phe đối lập Syria khẳng định sẵn sàng tuân thủ lệnh ngừng bắn tạm thời trong vòng hai tuần.

Phe đối lập Syria sẵn sàng tuân thủ ngừng bắn trong 2 tuần - ảnh 1
Cảnh hoang tàn tại Syria.

Theo Ủy ban đàm phán cấp cao, việc thực hiện lệnh ngừng bắn nhằm kiểm tra mức độ nghiêm túc của phía Chính phủ Syria trong việc cam kết thực hiện kế hoạch ngừng giao tranh do Mỹ và Nga đưa ra.

“Lệnh ngừng bắn trong 2 tuần là một cơ hội để chứng minh mức độ nghiêm túc của phía bên kia trong việc tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận này, một lệnh ngừng bắn sơ bộ trong thời gian hai tuần sẽ cho phép các bên xác nhận mức độ, nghĩa vụ của mình", được nói trong một tuyên bố.

Ngoài ra, Ủy ban đàm phán sẽ thực hiện một loạt các biện pháp giám sát để đảm bảo cho sự thành công của thỏa thuận ngừng bắn.

Từ ngày 27/2, theo một tuyên bố chung Mỹ-Nga được công bố hôm 22/2, tại Syria, quân chính phủ và phe đối lập phải thực hiện thỏa thuận ngừng bắn, có hiệu lực trong vòng 2 tuần.

Từ ngày 30/9/2015, theo yêu cầu của Tổng thống Syria -Bashar al-Assad, không quân Nga bắt đầu từ các cuộc không kích nhằm vào các mục mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo IS (tự xưng).

Song song với lực lượng không quân vũ trụ Nga, Liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu cũng đang thực hiện các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu IS.

Tuy nhiên, phương Tây luôn luôn cáo buộc Nga không tấn công các mục tiêu IS mà nhằm vào dân thường và phe đối lập ôn hòa tại Syria.

Đáp lại, Nga cho những cáo buộc trên là vô căn cứ và mang tính thù địch.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều