Phát ngôn "gây sốc" của BTQP Nga về hoạt động của tên lửa siêu thanh Zircon

Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã yêu cầu tăng số lượng tàu chiến trang bị các vũ khí hiện đại như tên lửa hành trình Kalibr và Zircon.

RT đưa tin, Nga đã công bố hàng loạt những vũ khí hiện đại mà nước này sản xuất trong những năm gần đây và đặt mục tiêu trang bị ít nhất là 70% số vũ khí mới cho quân đội quốc gia. Song, cho tới nay, mục tiêu vẫn chưa được hoàn thành do số lượng vũ khí mới Nga sản xuất trang bị cho quân đội mới đạt mức 68%.

Chiến hạm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr trong quá trình tập trận. (Ảnh: Sputnik)

Trong đó, tăng cường năng lực cho lực lượng hải quân Nga là một những trong ưu tiên hàng đầu, do đó, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu đã yêu cầu trang bị các tên lửa Kalibr và Zircon cho dàn tàu chiến hải quân.

Trong đó, tên lửa hành trình 3M-54 Kalibr có tầm bắn lên tới 600 km và đã được thử nghiệm hoạt động trong quá trình Nga triển khai chiến dịch chống khủng bố ở Syria. Tên lửa 3M-54 Kalibr cũng đã chứng minh được khả năng tấn công mục tiêu vô cùng chính xác.

Còn tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon vẫn đang được phát triển. Trong đó, vụ thử nghiệm mới nhất được kỳ vọng sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Những thông tin về tên lửa 3M22 Zircon vẫn còn vô cùng ít ỏi, song hồi tháng Hai, Tổng thống Vladimir Putin cho hay, tên lửa siêu thanh Zircon do Nga chế tạo có tốc độ 9 March và có thể phá hủy các mục tiêu trên biển cũng như trên mặt đất ở khoảng cách hơn 1.000 km.

Hiện chưa rõ, tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon sẽ được trang bị trên các chiến hạm mới hay những chiến hạm được nâng cấp.

Tuy nhiên, hồi tháng 11, trong chuyến thăm tới một xưởng đóng tàu ở thành phố Kaliningrad, Tổng thống Putin tuyên bố tên lửa siêu thanh Zircon sẽ được trang bị trên tàu hộ tống thế hệ mới nhất Gremyashchiy được biên chế vào Hạm đội Thái Bình Dương của Nga vào tháng 12.

Bên cạnh chiến lược nâng cấp năng lực hải quân, Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh, quân đội Nga cần tăng cường số lượng máy bay không người lái (UAV) và vũ khí robot. Cũng theo ông Shoigu, quân đội Nga đã hoàn thành mục tiêu tân trang phi đội máy bay ném bom hạt nhân chiến lược Tu-95MS.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều