Phát hiện 2.000 cuộn vàng khoảng 3.000 năm tuổi ở Đan Mạch

Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy khoảng 2.000 cuộn vàng có niên đại từ khoảng năm 700- 900 trước Công nguyên, được phát hiện ở Đan Mạch nghi là đồ trang sức của một vị chủ tế.

Phát hiện 2.000 cuộn vàng khoảng 3.000 năm tuổi ở Đan Mạch - ảnh 1
Khoảng 2.000 cuộn vàng được cho là đồ trang sức trên trang phục của một vị chủ tế có niên đại từ khoảng năm 700-900 trước Công nguyên

Các chuyên gia của Bảo tàng quốc gia Đan Mạch và Bảo tàng Vestsjaelland đã phát hiện ra chúng tại vùng đông dân Boeslunde, Đan Mạch. Theo tính toán, có thể khối vàng này có niên đại khoảng 3.000 tuổi, mỗi cuộn dài khoảng 3cm, làm từ vàng dát mỏng. Chúng được chôn trong một chiếc hộp gỗ lót lông thú.

Các nhà khảo cổ tin rằng Boeslunde đã từng là vùng đất linh thiêng, nơi người cổ đại thực hiện nghi thức tế lễ và dâng vàng lên thần thánh. Do vậy, cả khối vàng thề đều thuộc về một vị chủ tế.

Theo các chuyên gia có thể những sợi xoắn ốc này được gắn vào những tua trên mũ hoặc áo choàng của một vị chủ tế.

Flemming Kaul, làm việc ở Bảo tàng quốc gia Đan Mạch, tham gia vào nhóm khai quật cho biết: “Mặt trời là một trong những biểu tượng thiêng liêng nhất thời đó. Vàng là màu sắc tượng trưng cho mặt trời, có sức mạnh ma thuật. Nó lấp lánh, tỏa sáng như mặt trời, không thể phá hủy và bất diệt. Do vậy, vàng rất được coi trọng”.

Khối vàng tìm thấy cũng có thể được để kết tóc hoặc thêu lên trang phục. Kaul nói: “Chúng tôi không biết chắc nhưng tôi tin rằng chúng được sử dụng như một phần trang trí trên trang phục lễ nghi hoặc mũ đội đầu”.

Các nhà khảo cổ ban đầu chỉ tìm thấy vài sợi vàng xoắn ốc nhưng sau đó họ khai quật được thêm 200-300g mẫu vật, là vàng từ thời đồ đồng quí giá tại vùng Boeslunde, nơi từng phát hiện nhiều vàng nhất khu vực Bắc Âu.

Trước đó, tại đây từng tìm thấy 10 chiếc nhẫn lớn, đặc biệt 6 chiếc rất nặng. 4 chiếc trong đó được sử dụng trong lễ tuyên thệ và một số nghi lễ tôn nghiêm khác.

Vào những năm 1800, nông dân địa phương từng tìm thấy 6 chiếc lọ vàng nặng khoảng 1 kg ở Borgbjerg Banke, cách nơi tìm thấy nhẫn bằng gần 500 mét.

Kirsten Christensen, chuyên gia tham gia vào đợt khai quật này, làm việc ở Bảo tàng Vestsjælland cho biết: “Con người thời đồ đồng đã chọn nơi này để hiến vàng lên thần linh. Điều này cho thấy khu vực này có vị trí đặc biệt đối với họ”.

Cả Christensen và Kaul cùng các nhà khảo cổ khác tin rằng vùng Boeslunde còn ẩn chứa nhiều kho báu từ thời tiền sử và họ sẽ tiếp tục dùng máy dò kim loại khai quật trong thời gian tới.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ Live Science, một tờ tin tức khoa học trực tuyến ra đời năm 2004. Live Science chuyên tin tức về đột phá khoa học, các dự án nghiên cứu và sự kiện kỳ lạ từ khắp nơi trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều