Ông Trump và Putin: Người Đức tin tưởng ai hơn?

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện YouGov theo đơn đặt hàng của tờ DPA cho thấy, người Đức có niềm tin vào Tổng thống Nga Vladimir Putin hơn người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Nga Putin

Theo tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung, những người tin tưởng Tổng thống Mỹ Trump hơn Tổng thống Nga Putin chỉ chiếm 6%, trong khi 27%  số người được hỏi có quan điểm ngược lại. Ngoài ra, 37% số người được hỏi cho biết họ tin tưởng cả hai như nhau.

Gần đây, quan hệ giữa Washington và Berlin đã trở nên phức tạp bởi những bất đồng về một số vấn đề chính trị và kinh tế.

Cụ thể, Tổng thống Mỹ đã nhiều lần lưu ý Đức đóng góp không đủ cho chi tiêu quốc phòng, chỉ chiếm 1% GDP, trong khi Tổng thống Trump cho rằng Đức nên chi nhiều hơn nữa.

Trước đó, Tờ Der Spiegel (Đức) ngày 19/8 đăng bài viết nhận định, tình trạng quan hệ Mỹ-Đức hiện nay đang xấu đi xuất phát từ những bất đồng về các vấn đề chính trị và kinh tế, mâu thuẫn thường xuyên và đe dọa từ phía Washington.

Theo Der Spiegel, kể từ khi ông Richard Grenell đảm nhận vị trí Đại sứ Mỹ tại Đức, cả hai bên đã chơi trò ngoại giao "im lặng". Bài viết còn trích dẫn lời cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz nhận xét về Đại sứ Grenell.

Theo bài viết, cách hành xử của Đại sứ Grenell dẫn đến tình trạng các quan chức Đức bắt đầu tìm cách né tránh quan chức này. Cụ thể, Thủ tướng Đức Angela Merkel không bao giờ nói chuyện với ông Grenell, còn Ngoại trưởng Heiko Maas chỉ muốn gặp nhà ngoại giao Mỹ tại các cuộc gặp ngắn.

Tờ Der Spiegel phân tích, có sự khác biệt trong quan điểm của Berlin và Washington về vấn đề quan hệ với Iran. Ngoài ra, tranh cãi thương mại giữa  hai quốc gia có thể dẫn đến việc tăng thuế, cũng như trong bối cảnh tranh cãi liên quan đến yêu cầu của NATO rằng Đức phải chi 2% GDP cho quân đội, ông Grenell đã đe dọa Berlin rằng Washington sẽ rút binh sĩ  Mỹ khỏi nước này.

Năm 2014, các nước NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP. Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích các đồng minh trong NATO vì điều này. Berlin có kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng dần dần trong một thập kỷ. Năm nay, Đức dự định tăng chi tiêu quốc phòng lên 1,34% GDP.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều