Ông Trump "mỗi ngày nói một kiểu" về cuộc điện đàm với TT Ukraine

Tổng thống Mỹ Trump hôm qua (23/9) lại phủ nhận việc ép buộc Ukraine điều tra con trai của đối thủ chính trị Joe Biden, đồng thời ông chủ Nhà Trắng cũng tỏ ra lưỡng lự khi đề cập đến việc công bố bản sao cuộc điện đàm với người đồng cấp Volodymyr Zelensky.

Reuters cho hay, nói với các phóng viên tại New York, Tổng thống Mỹ cho biết, trong cuộc điện đàm hồi tháng Bảy, ông không gây áp lực lên Tổng thống Ukraine để điều tra tham nhũng đối với ông Biden và con trai để đổi lấy viện trợ từ Washington.

“Không, tôi không làm như vậy”, ông Trump khẳng định.

Tổng thống  Trump nói về cuộc điện đàm với ông Zelensky. Ảnh: Reuters

Về việc công khai đoạn đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo, ông Trump đã đưa ra một thông điệp khá mâu thuẫn: “Tôi có thể công khai cuộc điện đàm bởi đây là một cuộc nói chuyện rất thú vị. Tôi hi vọng mọi người cũng sớm được biết nội dung của buổi nói chuyện đó”.

Nhưng sau đó, người đứng đầu Nhà Trắng lại đảo chiều: “Tôi không nghĩ rằng từng có tiền lệ công bố cuộc gọi với các lãnh đạo nước ngoài, những người đứng đầu một quốc gia. Vì vậy, tôi cho rằng đây sẽ không phải là một tiền lệ tốt đẹp gì cho lắm”.

Nội dung cuộc điện đàm giữa ông Trump và Zelensky bị rò rỉ khi có thông tin cho rằng ông Trump cố ép buộc người đồng cấp Ukraine điều tra tham nhũng đối với con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden khi người này làm lãnh đạo một tập đoàn dầu khí lớn của Kiev. Các chính trị gia đảng Dân chủ cho rằng, nếu ông Trump thực sự làm vậy thì có thể luận tội Tổng thống với tội danh lạm dụng quyền lực mượn tay nước ngoài để bôi nhọ đối thủ trong nước.

Ông Biden, cựu Phó Tổng thống thời chính quyền Obama, có con trai là Hunter từng làm việc cho một công ty khai thác dầu khí của Ukraine. Hiện ông Joe Biden là ứng viên hàng đầu trong cuộc chạy đua tìm ứng viên tranh cử Tổng thống năm 2020 của đảng Dân chủ.

Trước đó, hôm 22/9, ông Trump đã thừa nhận có đề cập đến ông Biden và con trai của ông trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine hồi tháng Bảy. Về vấn đề có thể bị luận tội, Tổng thống Mỹ cho biết ông không coi đó là chuyện gì quá quan trọng.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao trong chính phủ Zelensky cho Reuters biết, Ukraine muốn đứng ngoài cuộc chiến chính trị nội bộ của Washington, đồng thời khẳng định bất kỳ nỗ lực lợi dụng Kiev của bè phái nào cũng sẽ hủy hoại mối quan hệ giữa hai nước.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều