Ông Putin và Zelensky bất ngờ thảo luận giải pháp “tháo ngòi” xung đột tại miền Đông

Điện Kremlin cho biết, trong cuộc điện đàm ngày 11/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã thảo luận về cách thức giải quyết cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine và trao trả tù binh.

Ông Putin và Zelensky bất ngờ thảo luận giải pháp “tháo ngòi” xung đột tại miền Đông Ukraine

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine cũng thảo luận về khả năng tiếp tục các cuộc tiếp xúc về vấn đề này theo định dạng “Normandy”, bao gồm sự tham gia của cả Pháp và Đức trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa lực lượng ly khai thân Nga và các lực lượng của chính quyền Kiev.

Trong một diễn biến khác, cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich ngày 11/7 đã giành thắng lợi pháp lý trong cuộc chiến chống lại các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU), liên quan tới cáo buộc về việc ông biển thủ công quỹ trước khi bị phế truất.

 EU đã áp đặt các lệnh phong tỏa tài sản và cấm đi lại đối với ông Yanukovich cùng một số trợ lý và gia đình của cựu Tổng thống Ukraine ngay sau khi ông bị phế truất năm 2014. Những biện pháp này được gia hạn hàng năm kể từ thời điểm đó.

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich

Tòa sơ thẩm châu Âu, tòa án cấp cao thứ 2 của EU, có trụ sở tại Luxembourg, đã đình chỉ các quyết định gia hạn trừng phạt từ tháng 3/2016 và tháng 3/2017. Tòa án này cho rằng Hội đồng EU, cơ quan đại diện cho các quốc gia châu Âu trong việc áp đặt các lệnh trừng phạt, đã không kiểm tra một cách thỏa đáng về việc quyền biện hộ của ông Yanukovich có được các cơ quan chức năng của Ukraine tôn trọng hay không.

Bên cạnh phán quyết đình chỉ các quyết định gia hạn trừng phạt năm 2016 và 2017 đối với ông Yanukovich và con trai Oleksandr, Tòa sơ thẩm châu Âu còn đình chỉ quyết định gia hạn các lệnh trừng phạt được ban hành năm 2018 đối với 5 quan chức khác trong chính quyền của cựu Tổng thống Ukraine.

Tuy nhiên, ông Yanukovich vẫn bị trừng phạt bởi một quyết định gia hạn sau đó, được thông qua vào tháng 3/2019 và có hiệu lực tới tháng 3/2020. Cựu Tổng thống Ukraine đã kháng cáo đối với quyết định này, song Tòa sơ thẩm châu Âu chưa đưa ra phán quyết.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều