Ông Putin khẳng định Nga "không đời nào" để Mỹ chèn ép vì Iran và Venezuela

Tổng thống Nga Vladimir Putin phủ nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể có được sự thỏa hiệp từ Nga về một số vấn đề quan trọng, song ông khẳng định Moscow luôn sẵn sàng cho bất kỳ cuộc đàm phán nào.

Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố sẽ có cuộc trò chuyện trực tiếp với ông Putin bên lề hội nghị G20 tại Osaka, và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton xác nhận ông Trump “rất mong đợi sự kiên này”.

Tổng thống Trump bắt tay Tổng thống Putin tại Helsinki (Phần Lan) vào năm ngoái.

Tuy nhiên điện Kremlin cho biết Nhà Trắng vẫn chưa chính thức đưa ra đề nghị tiến hành gặp mặt giữa hai nguyên thủ quốc gia. Khi ông Putin được hỏi rằng liệu ông Trump có lợi dụng tình hình này để tạo cơ hội “chèn ép” Nga mềm mỏng quan điểm của mình đối với vấn đề Iran và Venezuela hay không, ông trả lời rất dứt khoát.

“Tôi không tin có ai đó có thể chèn ép chúng tôi theo ý họ. Họ phải hiểu rằng khả năng này là không thể. Nhưng chúng ta vẫn cần phải có các cuộc đối thoại”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga nhắc lại quan điểm của Moscow, đó là sẽ không hành động trước, đặc biệt là sau khi chính ông Trump hủy bỏ một cuộc gặp mặt bên lề hội nghị G20 diễn ra tại Argentina vào năm ngoái. “Chừng nào họ sẵn sàng đối thoại, chúng tôi sẽ rất vui lòng xây dựng quan hệ giữa hai bên”, ông Putin nói.

Bên cạnh việc Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, hai nước cũng có những bất đồng khác. Cụ thể là tại Venezuela, Mỹ đang tìm cách lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, người đang là đồng minh thân cận với Moscow. Ngoài ra, Iran cũng là một vấn đề lớn và Tổng thống Putin nói rằng bất kỳ hành động can thiệp quân sự nào của phương Tây đều sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng.

Dù vậy, ông Putin cho biết ông sẵn sàng tạo điều kiện nhất định cho ông Trump vì những sức ép mà ông đang gặp phải, đặc biệt là trong cách ứng xử của Mỹ với Nga. “Chúng ta có thể thấy cơ chế chính trị của Mỹ đang khiến ông Trump không thể làm được nhiều điều mà ông ấy muốn. Tuy nhiên phần lớn cơ hội xây dựng quan hệ giữa hai nước sẽ còn phụ thuộc vào quyết tâm của chính quyền Hoa Kỳ”, Tổng thống Nga nhận định.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều