Ông Putin “đáp trả” tuyên bố của Zelensky về cấp quốc tịch Ukraine cho người Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 29/4 đã bất ngờ đưa ra bình luận về tuyên bố của Tổng thống mới đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky liên quan đến vấn đề cấp quốc tịch Ukraine cho người dân Nga.

Ông Putin “đáp trả” tuyên bố của Zelensky về cấp quốc tịch Ukraine cho người Nga

Phát biểu trước báo giới sau lễ trao huy chương Anh hùng lao động, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Thực sự ông ấy đã nói như vậy? Rất tốt. Nếu họ (Ukraine) trao quyền công dân cho người Nga và chúng tôi ở Nga sẽ trao quyền công dân cho người Ukraine, thì dần dần chúng ta sẽ đạt được kết quả mong muốn chung như tôi đã nói..”.

Tổng thống Putin tiếp tục: “Tôi đã tuyên bố nhiều lần rằng Nga và Ukraine là hai nước anh em. Thậm chí còn hơn thế nữa. Thực tế tôi còn tin chúng ta là một quốc gia... Và nếu chúng ta có chung quốc tịch, cả người Nga và Ukraine đều sẽ hưởng lợi”.

Ngoài ra, nói về các vi phạm quyền, người đứng đầu nhà nước Nga khuyên Kiev “nên bắt đầu với người Gruzia”: theo ông Putin, Ukraine nên trả lại hộ chiếu Ukraine cho cựu Tổng thống Gruzia và cựu thống đốc vùng Odessa, Mikhail Saakashvili, vì ông bị “tước quyền công dân bất hợp pháp”.

Trước đó, ngày 24/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống ở các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk, thuộc khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Ông Putin nói: "Người dân đang sinh sống trong lãnh thổ của các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk hoàn toàn bị tước bỏ mọi quyền công dân, điều này đã vượt quá giới hạn của quyền con người, không thể để họ chịu đựng tình hình này. Nga không có mong muốn tạo ra vấn đề cho chính quyền Kiev. Đây là một vấn đề hoàn toàn nhân đạo".

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Đáp trả, Tổng thống mới đắc cử Ukraine Zelensky cho rằng chỉ có một số ít người dân Ukraine muốn nhận quốc tịch Nga, đồng thời khuyến nghị nhà chức trách Nga "không nên lãng phí thời gian để lôi kéo công dân Ukraine bằng tấm hộ chiếu Nga". Ông Zelensky còn đề nghị cấp quốc tịch Ukraine cho người dân Nga.

Vòng 2 bầu cử tổng thống Ukraine đã diễn ra hôm Chủ nhật (21/4) vừa qua với sự tham gia của đương kim Tổng thống Poroshenko và danh hài Vladimir Zelensky.

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (CEC), sau khi kiểm xong 100% số phiếu, danh hài Vladimir Zelensky giành được 73,22% số phiếu ủng hộ của cử tri trong vòng 2 bầu cử Tổng thống Ukraine. Trong khi, đối thủ của ông - đương kim Tổng thống Petro Poroshenko chỉ giành được 24,45%. Ông Poroshenko cũng đã thừa nhận thất bại trước đối thủ Zelensky.

Theo luật pháp Ukraine, kết quả bỏ phiếu chính thức sẽ được công bố sau khi các văn bản kiểm phiếu được gửi cho CEC. Ủy ban Bầu cử Trung ương sẽ chính thức công bố kết quả bầu cử vào ngày 30/4. Ngày tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống sẽ do Quốc hội Ukraine ấn định.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều