Ông Putin chúc Tướng Ai Cập đắc cử tổng thống

Trong buổi gặp tại Matxcơva hôm 13/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc Tổng tư lệnh quân đội Ai Cập Abdel Fatah el-Sisi đắc cử tổng thống mặc dù ông el-Sisi vẫn chưa công bố tranh cử chính thức.

Ngay sau khi gặp ông el-Sisi, Tổng thống Nga Putin đã nói: "Tôi được biết ông đã quyết định tranh cử tổng thống. Đó là một quyết định rất có trách nhiệm để thực hiện một sứ mệnh như vậy đối với số phận của người dân Ai Cập. Về phần tôi, và thay mặt cho nhân dân Nga, tôi chúc ông sẽ thành công".

Trong bài phát biểu ngắn gọn của mình, ông el-Sisi không đề cập gì đến tham vọng sẽ trở thành tổng thống của Ai Cập, nhưng nhấn mạnh ông sẽ tập trung vào vấn đề an ninh và khẳng định khả năng đảm bảo an ninh của quân đội nước này.

Ông Putin chúc Tướng Ai Cập đắc cử tổng thống - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay Tổng tư lệnh quân đội Ai Cập Abdel Fatah el-Sisi tại Matxcơva, hôm 13/2/2014.

Ông el-Sisi bắt đầu trở thành một nhân vật nổi bật ở Ai Cập sau khi lãnh đạo quân đội lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi hồi tháng 7/2013 và đang được nhiều người Ai Cập ủng hộ.

Theo hãng tin Guardian, tuyên bố trên của ông Putin cho thấy Nga đang muốn có mối quan hệ chặt chẽ với Ai Cập dưới sự lãnh đạo của el-Sisi.

Abdullah el-Sinawi, một nhà phân tích có tiếng tại Cairo nói: "Thủ tướng Putin và el-Sisi có rất nhiều điểm chung, cả hai đều xuất thân từ cơ quan tình báo, đều đang tiến hành một cuộc chiến tranh chống khủng bố…và cả hai đều có cái nhìn tiêu cực về Anh em Hồi giáo”.

Ông Sinawi nói el-Sisi muốn gửi một tín hiệu rằng Ai Cập không còn phụ thuộc nhiều vào Washington nữa, trong khi Putin muốn có một đồng minh mới tại Trung Đông.

Chuyến thăm cấp cao này diễn ra trong bối cảnh có những thông tin cho rằng Ả Rập Xê-út và Các tiểu Vương quốc Ả-Rập Thống nhất hứa sẽ thanh toán hợp đồng mua vũ khí lên tới 2 tỷ USD đã ký kết giữa Nga và Ai Cập.

TIN LIÊN QUAN
Phạm Khánh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều