Ông Putin bất ngờ "bật mí" về hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa của Trung Quốc

Tổng thống Putin cho hay, một hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa đang được Nga hỗ trợ Trung Quốc phát triển sẽ giúp tăng cường đáng kể năng lực phòng thủ của Trung Quốc.

RT đưa tin, phát biểu trong cuộc họp lần thứ 16 của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai tại khu nghỉ dưỡng Sochi nằm trên Biển Đen hôm 3/10, Tổng thống Vladimir Putin cho biết năng lực phòng thủ của Trung Quốc sẽ được tăng lên đáng kể nhờ hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa mà Nga đang giúp Trung Quốc phát triển. Cũng theo ông Putin, chỉ có Nga và Mỹ là hai quốc gia hiện sở hữu công nghệ vũ khí hiện đại như trên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

“Tôi không nghĩ rằng, tôi sẽ nói về một bí mật lớn ở đây. Chúng tôi đang giúp đối tác Trung Quốc xây dựng một hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa. Đây sẽ là vũ khí đặc biệt giúp tăng cường đáng kể năng lực phòng thủ cho Trung Quốc”, ông Putin chia sẻ.

Hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa là sự kết hợp giữa các radar trên mặt đất và hàng loạt vệ tinh hoạt động trong quỹ đạo Trái đất nhằm phát hiện những vụ phóng tên lửa đạn đạo và tính toán quỹ đạo bay của tên lửa. Những dữ liệu này sau đó được chuyển về trung tâm chỉ huy nhằm đưa ra quyết định về phương thức tiêu diệt và phản ứng đáp trả trước tên lửa đối phương.   

Cũng theo Tổng thống Putin, việc kiềm chế Trung Quốc “là hoàn toàn không thể”. Tuyên bố của ông Putin được cho liên quan tới cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như sứ mệnh tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông mà Mỹ đang thi hành và nhiều hoạt động khác của chính quyền Washington.

“Những nỗ lực không mang tính xây dựng và nguy hiểm như vậy sẽ chỉ gây hại và dẫn tới thiệt hại cho chính họ”, nhà lãnh đạo Nga cảnh báo.

                                   

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều