Ông Đinh La Thăng kiểm tra bãi rác sau cuộc tiếp xúc cử tri

Ngày 11/5 Bí thư Thành ủy TP.HCM - ứng cử viên Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đinh La Thăng cùng các ứng cử viên khác tiếp tục có buổi tiếp xúc với cử tri hai xã Đông Thạnh và Nhị Bình, thuộc huyện Hóc Môn (TP.HCM).

Ông Đinh La Thăng kiểm tra bãi rác sau cuộc tiếp xúc cử tri - ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng trực tiếp kiểm tra bãi rác sau buổi tiếp xúc cử tri.

Bằng thái độ cầu thị, xử lý rốt ráo, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã khiến buổi tiếp xúc không chỉ là nơi trao đổi về chương trình hành động của mình mà còn là dịp để người dân phản ánh những bức xúc đã dồn nén từ lâu nhưng không được chính quyền giải quyết.

Cũng chính trong buổi làm việc này ông Đinh La Thăng đã phê bình Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân – một hành động dường như chưa có tiền lệ từ trước đến nay tại địa phương này.

Theo đó, thay vì các chất vấn về những dự định khi trở thành ĐBQH của ông Thăng, người dân hai xã nói trên lại tập trung nhiều nhất vào những bức xúc mà họ đang phải đối mặt suốt thời gian qua. Đó là tình trạng ô nhiễm tại bãi rác Đông Thạnh và rạch Cầu Dừa.

Phản ánh tới vị Bí thư Thành ủy, cử tri Nguyễn Văn Tém cho biết trước đây rạch Cầu Dừa rất trong xanh nhưng hiện nay thì tắc nghẽn bởi đủ thứ rác rưởi nhưng không được nạo vét, trong khi mùi nước thải hôi thối nồng nặc khiến người dân không chịu đựng nổi.

Trong khi đó cử tri Đinh Văn Giảng chất vấn về việc bãi rác Đông Thạnh gây ô nhiễm trầm trọng nhưng dù người dân phản ánh liên tục nhiều năm qua thì đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo ông Giảng, do nằm cạnh bãi rác nên nguồn nước của người dân không thể sử dụng, dù người dân đã phản ánh lên các cấp từ địa phương tới trung ương với chi phí đủ xây cả căn nhà nhưng vẫn không được giải quyết.

“Bãi rác này hành dân cả chục năm nay rồi nhưng chưa thấy cơ quan chức năng xử lý. Nếu không tin thì các vị ứng viên hãy xuống tận nơi xem sao. Qua đây tôi đề nghị các vị có trúng cử ĐBQH hay không cũng nên có tiếng nói giúp người dân chúng tôi” – ông Giảng nói.

Sau khi nghe được những chất vấn này ông Thăng đã quay sang hỏi Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tấn Tài để nắm thêm tình hình. Trả lời câu hỏi, ông Tài xác nhận tình trạng ô nhiễm tại đây là có.

Theo ông Tài, vì vấn đề này lên quan đến Công ty Môi trường đô thị Thành phố nên huyện đã có văn bản kiến nghị với Sở Tài nguyên Môi trường xem xét, giải quyết, sau đó UBND TP cũng đã chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường kiến nghị Bộ Tài nguyên Môi trường ngưng cho chôn lấp rác nhưng đến nay chưa có phải hồi.

“Trước đây bãi rác chôn lấp cả rác thải y tế và rác thải sinh hoạt nhưng đến năm 2002 thì đóng cửa. Tuy nhiên năm 2013 Bộ Tài nguyên Môi trường có văn bản cho thí điểm chôn lấp rác thải y tế trở lại nhưng không nói rõ thời gian thí điểm” – ông Tài nói.

Trong khi đó về rạch Cầu Dừa, ông Tài cho biết huyện đã có kiến nghị Trung tâm chống ngập nạo vét khoảng 4km với kinh phí 6 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Ông Đinh La Thăng kiểm tra bãi rác sau cuộc tiếp xúc cử tri - ảnh 2
Ông Đinh La Thăng: “Tôi xin nhận lỗi với bà con cô bác"

Sau khi nghe báo cáo ông Thăng cho rằng ông Tài đã không bám sát dân. “Dù có kiến nghị nhưng vẫn phải đeo bám cho bằng được, phải nghĩ rằng hàng ngày mình đang chịu ô nhiễm của bãi rác và con rạch thì mới làm được” – ông Thăng nói.

Ông Thăng cũng “xin lỗi” vì phê bình cấp dưới trước đông người nhưng nhấn mạnh “đã đến lúc phải công khai minh bạch mọi chuyện, kể cả khen thưởng hay phê bình” và cho rằng trách nhiệm trong 2 việc trên "là của anh Tài”.

Để giải quyết việc này trước mắt ông Thăng yêu cầu Văn phòng Thành ủy làm văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường cùng quận 12, huyện Hóc Môn phải kiểm tra và báo cáo về bãi rác Đông Thạnh, rạch Cầu Dừa trước ngày 16/5. Ngoài ra ông cũng giao Sở Y tế khám sức khỏe miễn phí cho toàn bộ dân quanh khu vực bãi rác nói trên.

“Tôi xin nhận lỗi với bà con cô bác vì những việc này đáng ra lãnh đạo TP phải biết” – ông Thăng cũng tự phê bình mình.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều